HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

ADVANCE NOTICE


Ahead of the Pack

บรรณาธิการ : ธนกร จ๋วงพานิช

ในวิถีชีวิตปัจจุบันที่ทุกข้าวของเครื่องใช้มียี่ห้อปะอยู่ คำว่า ‘แบรนด์’ ดูจะเป็นสิ่งที่คนคุ้นเคยกันอย่างดี...คนรุ่นใหม่ใช้ไอโฟน กินกาแฟสตาร์บัคส์ หรือดูหนังเน็ตฟลิกซ์ได้แบบแทบไม่ต้องคิดซ้ำสอง

แต่ความง่ายแก่ผู้บริโภคนี้ กลบเกลื่อนความยากของฝั่งแบรนด์แทบทั้งหมด

เพราะในขณะที่ผู้บริโภคเพียงเห็นโลโก้ก็บอกได้ว่าตัวเองจะได้รับอะไร สำหรับแบรนด์ นี่คือโจทย์ใหญ่ที่ทำให้ทุกๆ การขยับของแบรนด์ต้องผ่านการไตร่ตรองตกผลึกซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อเข้ามาสัมผัสแบรนด์จริงๆ แล้ว ผู้บริโภคจะไม่ผิดหวัง

และนำไปสู่ความรู้สึก ‘ไม่ต้องคิดซ้ำสอง’ กับแบรนด์ที่แนบแน่นกว่าเดิม

แน่นอน โจทย์นี้ไม่อาจรวบรัดเพียงแค่การคิดโลโก้ดีไซน์สวย หรือหีบห่อหน้าตาดี แต่หมายถึงการออกแบบประสบการณ์ทุกอย่างที่แบรนด์กระทบกับผู้บริโภคให้สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียว ตั้งแต่คุณภาพและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่ทำ หน้าตาของร้านที่แต่ง ภาษาที่สื่อสาร หรือแม้กระทั่งวิธีการทำงานของคนในองค์กร

เพราะจะช้าหรือเร็ว สิ่งเหล่านี้ย่อมแทรกซึมผสมผสานออกมาเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคสัมผัส จดจำและคาดหวังเกี่ยวกับแบรนด์ในที่สุด

นี่เอง คือสาเหตุที่ Optimise ฉบับ Ahead of the Pack นี้ขอไปสัมภาษณ์คุณภาณุ อิงคะวัต แห่ง ‘เกรฮาวด์’ เพื่อเรียนรู้ถึงคมความคิดเบื้องหลังแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดแบรนด์หนึ่งของไทย ตลอดจนอีกหลากหลายผู้คนที่สามารถทำแบรนด์ของตนให้มีตัวตนในใจผู้บริโภคอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นคุณศุภักษร จงศิริแห่งร้าน ‘ศรณ์’ และ ‘บ้านไอซ์’ คุณต้อ-กิติพงษ์ แห่ง Thor Chops & Kustoms คุณแชมป์และคุณเจอร์รี่ แห่งรายการ ‘Just ดู It’ คุณอารยา ฉ่ำตระกูลแห่ง Aerial Factory และแน่นอนที่สุด อาจารย์อุ๊ แห่ง ‘เคมีอาจารย์อุ๊’ ผู้โด่งดัง

เรื่องราวของบุคคลเหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นว่า ถึงการสร้างแบรนด์จะยาก แต่หากทำสำเร็จ สิ่งที่ได้กลับมานั้นคุ้มค่า เพราะในโลกของการผลิตแบบอุตสาหกรรมและโกลบอลซัพพลายเชนที่ทำให้รูปลักษณ์ของสินค้าบริการทั้งหลายมีลักษณะใกล้เคียงกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทางเดียวที่จะทะยานตัวออกมาข้างหน้าในการแข่งขัน ก็คือการสร้างสิ่งที่เฉพาะตัวและเป็นมากกว่าเพียงชิ้นผลิตภัณฑ์ กล่าวคือแบรนด์

ผลิตภัณฑ์ยังอาจซ้ำกันได้

แต่แบรนด์ที่แท้ไม่เคยอาจหาได้ซ้ำสองเลย