HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

ADVANCE NOTICE


Blazing New Trails

     คงไม่มีใครเถียงว่าการบุกเบิกเส้นทางใหม่ หรือ Blazing New Trails นั้นเป็นความต้องการลึกๆ ของมนุษย์เสมอมา

     เพราะในโลกที่เต็มไปด้วยความเป็นไปได้ และมนุษย์ทุกคนมีศักยภาพเฉพาะตัว ไม่มีเหตุผลอะไรที่คนเราต้องทนดำเนินตามวิถีแบบเดิมๆ อยู่ตลอด กระนั้น ในความเป็นจริง เนื่องจากการบุกเบิกเส้นทางใหม่มักมีสภาพเหมือนการหลงทางอยู่เรื่อยไปจนกว่าจะบรรลุถึงเป้าหมาย จึงมีคนเพียงจำนวนน้อยที่กล้าริเริ่มบุกเบิกจริงๆ และนั่นคือความสูญเสียโอกาสชนิดหนึ่ง

     ด้วยเหตุนี้ เพื่อรับกับโอกาสอีกมากที่จะผ่านมาในปี 2559 นี้ Optimise จึงขอพาไปพบกับเรื่องราวที่จะช่วยย้ำเตือนให้เราไม่ลืมถึงความเป็นไปได้ และความหอมหวานของการบุกเบิกเส้นทางใหม่

     เริ่มตั้งแต่ อธิไกร-กรณ์-อนุตร สามพี่น้องจาติกวณิช ผู้ออกมาสร้างกิจการ และนิยามความสำเร็จของตัวเองมากกว่าจะเฝ้ารอการไต่ตำแหน่งในบริษัทของผู้อื่น (‘Carving Their Own Paths’)

     หรือในรูปแบบที่ต่างออกไปเล็กน้อย กิติพงษ์-กร-ปรีชา สามพี่น้องกุลไพศาลธรรม แห่งเปี่ยมสุข กรุ๊ป ผู้เล่นรายสำคัญในวงการอสังหาริมทรัพย์ของนนทบุรี และลูกค้าคนสำคัญของเกียรตินาคินภัทร เริ่มเดินทางมาในเส้นทางธุรกิจที่ครอบครัวได้แผ้วถางไว้ แต่สุดท้ายก็ก้าวไปได้ไกลกว่าขอบเขตเดิม (‘In Pursuit of Happiness’)

     ในวงการก่อสร้าง สถาปนิกไทยกำลังใช้โครงการก่อสร้างของมหาวิทยาลัย เช่น หอประชุมมหิดลสิทธาคารของมหาวิทยาลัยมหิดล อาคารบียู ไดมอนด์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือศาลากวนอิมของมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นพื้นที่แสดงศักยภาพในการออกแบบ และหนีออกจากกรอบเรื่องต้นทุน กระแสหรือผลกำ ไรที่บังคับการออกแบบของภาคธุรกิจ (‘Building Blocks’)

     เช่นเดียวกับในวงการศิลปะ กลุ่มศิลปะการแสดงร่วมสมัยอย่าง B-Floor, ‘พระจันทร์เสี้ยว’ และ Democrazy ได้แสดงให้เห็นถึงวิธีการอยู่รอด โดยไม่จำต้องยอมรับความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าศิลปะต้องเอาใจกระแส (‘Big Little Stages’) ในขณะที่ความทันสมัยของกรุงโซลก็กำลังประกาศให้โลกรู้ว่าการสร้างอัตลักษณ์ของประเทศสามารถทำได้มากกว่าการอาศัยของเก่าและเถ้าถ่านของประวัติศาสตร์แต่เพียงอย่างเดียว (‘Electric Seoul’)

     อย่างไรก็ตาม หลายครั้งการบุกเบิกเส้นทางใหม่ ก็เป็นเพียงการกลับไปเดินในเส้นทางเก่าที่อาจถูกละทิ้งไปแล้ว เช่นกระแสการกลับมากินวัตถุดิบพื้นถิ่นตามฤดูกาลที่ไม่ถูกปนเปื้อนโดยสารเคมี หรือผ่านกระบวนแปรรูป (‘Agrarian Utopia’ และ ‘Palate Cleansers’) ในขณะที่อีกหลายครั้ง กิจกรรมขับรถโฟร์วีลไดรฟ์ได้แสดงให้เห็นว่าหากจะดื่มด่าชีวิตได้มากที่สุด ก็ต้องทำโดยการตะลุยไปแบบ ‘ออฟโรด’ เท่านั้น (‘Off the Beaten Path’)

     แน่นอนที่สุด ไม่ใช่ทุกการบุกเบิกจะประสบความสำเร็จ แต่ทุกครั้งที่มีการบุกเบิก โลกนี้ก็ดูเหมือนจะกว้างขึ้นอีกไม่น้อยจากเส้นทางใหม่ที่เกิดขึ้น
     อย่างที่ราฟ วัลโด เอเมอร์สัน กวีอเมริกันได้กล่าวไว้
     “Do not go where the path may lead, go instead where there is no path and leave a trail.”
     จงอย่าเดินแต่ตามทาง ลองเหยียบโลกกว้าง และสร้างรอยของตัวเอง...

ธนกร จ๋วงพานิช
บรรณาธิการ