HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

ADVANCE NOTICE


Unsung Heroes

     ในระหว่างการสัมภาษณ์หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล หรือ ‘หม่อมเต่า’ หนึ่งใน Unsung Heroes ผู้สร้างคุณูปการหลากหลายไว้ให้กับประเทศ ปกอันทรงเกียรติของ Optimise ฉบับนี้ ท่านได้พูดในสิ่งที่เราคิดว่าสรุปใจความของการพัฒนาไว้อย่างลัดสั้นที่สุด ไม่ว่าจะสำหรับยุคโชติช่วงชัชวาลที่ได้ผ่านมาแล้ว หรือยุคที่เมืองไทยกำลังจะต้องก้าวต่อไปในวันข้างหน้า

     ท่านบอกสั้นๆ ว่า “คนเราต้องปรับตามสิ่งที่เราพบ คนที่ไม่ปรับตามสิ่งที่ตัวเองพบก็จะไม่เจริญ คนที่ปรับตามสิ่งที่ตัวเองพบก็จะเจริญกว่า ง่ายแค่นั้นชีวิต”

     เพราะในโลกที่เทคโนโลยีกำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงหลายๆ เรื่องพร้อมกัน จนแม้แต่บรรดากูรูก็ไม่กล้าพยากรณ์ว่าสิ่งต่างๆ จะเดินทางไปลงเอยในจุดไหน สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดก็คือ การไม่ปรับตัวไม่ใช่ทางเลือก

     คอมพิวเตอร์สมัยนี้ ไม่เพียงฉลาดกว่าเดิม แต่ยังเข้าถึงข้อมูลที่กว้างขวางมากขึ้นอย่างมหาศาล โปรแกรม ‘คุ้ย’ หรือทำเหมืองข้อความ (text-mining) อาจกระทบงานของนักกฎหมาย โปรแกรมการประเมินผลภาพเริ่มเข้ามากินที่นักวิจัยหรือนักเทคนิคในการสำรวจชิ้นเนื้อมะเร็ง นักบัญชีอาจสูญพันธุ์ได้เมื่อโปรแกรมวางแผนภาษีดีขึ้น แม้กระทั่งข่าวกีฬาหรือข่าวการเงินที่มีรูปแบบไม่ซับซ้อน เดี๋ยวนี้ก็ถูกเขียนขึ้นโดยโปรแกรมแทนที่จะเป็นนักข่าวแล้ว

     พูดง่ายๆ ก็คือ งานที่มนุษย์เคยคิดว่าคอมพิวเตอร์ไม่มีวันทำได้ เดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์ได้ทำแล้ว และทำดีขึ้นเรื่อยๆ

     สำหรับ Optimise ท่ามกลางบรรยากาศของความเปลี่ยนแปลงนี้ ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ได้วิเคราะห์ disruptive technology ที่จะกระทบชีวิตและการลงทุน (‘Disruptive Technology กับการลงทุน’) ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ พูดถึงโลกที่นโยบายการเงินอ่อนล้าจนทำให้นักเศรษฐศาสตร์ต้องแก้ปัญหาแบบฉีกตำราเศรษฐศาสตร์ (‘เศรษฐกิจโลกที่พึ่งพานโยบายการเงินมา 8 ปีเริ่มอ่อนแรง’) สองคุณพ่อคุณลูก ณรงค์-นันท์ชนก ไพรัชเวทย์ แห่งธุรกิจเครื่องหนัง St. James แสดงให้เห็นวิธีการส่งทอดธุรกิจในโลกที่ไม่เหมือนเดิม (‘One Step Ahead’) ในขณะที่เรื่องราวอื่นๆ ก็ล้วนแสดงให้เห็นถึงคนในแวดวงต่างๆ ที่พยายามจะเสาะหาโอกาสและเจริญให้ได้จากความเปลี่ยนแปลงหรือความรู้ ความคิดใหม่ๆ ที่มาถึงตัวทั้งสิ้น

     ดูเหมือนจะไม่มีเวลาไหนน่าหวาดหวั่นและน่าสนุกเท่าเวลานี้อีกแล้ว

ธนกร จ๋วงพานิช
บรรณาธิการ