HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

THE FAST LANE


Off the Beaten Path

รถขับเคลื่อน 4 ล้อในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมในหมู่หนุ่มสาวชาวกรุงที่ฝักใฝ่จะหวนคืนสู่ธรรมชาติและนำของเล่นชิ้นใหญ่ออกผจญป่า

ความคิดที่ว่ารถกระบะ 4x4 นั้นเป็นรถที่สงวนไว้ใช้สำหรับการทำไร่ไถนาแต่เพียงอย่างเดียวกำลังเปลี่ยนไป เนื่องด้วยชาวกรุงจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ต่างพยายามหาวิธีการใหม่ๆ ที่จะหวนคืนสู่ธรรมชาติรวมถึงการขับ 4x4 นี่ด้วย

    ขณะที่เรากำลังเลี้ยวรถผ่านช่องเขาอันลาดชันแห่งหนึ่งในทางเหนือ ‘กอล์ฟ’ ไกด์นำเที่ยวท้องถิ่น และผู้นำทางในกิจกรรมขับขี่โฟร์วีลไดรฟ์ อธิบายให้เราฟังว่าสิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับการตะลุยรถกระบะ 4x4 (โฟร์บายโฟร์) ท่ามกลางหุบเขาลำเนาห้วยอย่างนี้ มิใช่ความตื่นเต้นจากการได้เอาชนะเส้นทางออฟโรดทุรกันดาร แต่เป็นรสชาติของเบียร์เย็นๆ ที่จิบ ณ ยอดเขาสูงต่างหาก

    อย่างไรก็ตาม เมื่อสำนึกว่าในขณะที่เรากำลังไต่ขึ้นเขาบนถนนลาดชัน 45 องศาเพื่อไปสู่หมู่บ้านลาหู่นี้ เรามีเพียงแถบโคลน และหินบางๆ ช่วยกั้นไม่ให้เราตกลงไปในแม่น้ำแม่แตงเบื้องล่าง เบียร์ถือเป็นสิ่งท้ายๆ ทีเดียวที่เรานึกถึงโดยเมื่อลุถึงยอดเขา เรายิ่งซาบซึ้งว่าภาพของภูเขาที่ห่มอยู่ในผืนป่าบริสุทธิ์ทุกทิศทุกทางนั้นอาจทำให้มนุษย์รู้สึกระย่อได้เพียงใด

    พื้นที่ในชนบทห่างไกลของประเทศไทยล้วนแต่กำลังเชื้อเชิญให้คนนำกระบะเข้าไปลุยอันที่จริง ยานพาหนะที่สามารถวิ่ง ‘ออฟโรด’ หรือลุยถนนขรุขระนั้นไม่ใช่แค่เพียงกิจกรรมแก้เครียดชั่วครั้งชั่วคราวของชาวกรุง แต่ถือเป็นปัจจัยที่ห้าของบ้านป่ามาช้านาน แต่ความคิดที่ว่ารถกระบะ 4x4 นั้นเป็นรถที่สงวนไว้ใช้สำหรับทำไร่ไถนาแต่เพียงอย่างเดียวกำลังเปลี่ยนไปเนื่องด้วยชาวกรุงจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ต่างพยายามหาวิธีการใหม่ๆ ที่จะหวนคืนสู่ธรรมชาติรวมถึงการขับ 4x4 นี่ด้วย ซึ่งชุมชนคนรักรถ 4x4 จะมีจุดต่างจากกลุ่มคนขี่จักรยานเสือภูเขาและนักปีนเขาอยู่บ้าง ตรงที่พวกนี้มักจะหมกมุ่นกับการสร้างเครื่องยนต์ที่เร็วกว่า แรงกว่า และสามารถลุยเข้าไปในถิ่นทุรกันดารได้ลึกกว่าพาหนะอื่นใด

    อธิณัฐ อินทรประสงค์ ผู้จัดการทั่วไปของกิจกรรม Ironman 4X4 Thailand กล่าวว่า “ตอนผมเริ่มทำ Ironman 4X4 Thailand เมื่อ 5 ปีก่อนนั้น ตลาดโตปีละเกือบ 100% แม้กระทั่งตอนนี้ ตลาดก็ยังโตคงที่ปีละ 25% เห็นได้ชัดเลยว่าอุตสาหกรรมเครื่องยนต์กำลังมาแรงมาก” ทั้งนี้ Ironman 4X4 Thailand เป็นสาขาของ Ironman 4x4 PTY จากประเทศออสเตรเลีย เป็นที่รู้จักในฐานะผู้จัดจำหน่ายอะไหล่รถเช่นล้อ ยาง กันชนและไฟ ที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับรถ 4x4 จำพวก Ford Ranger และ Toyota Hilux ให้ไปได้เหนือกว่าสเปคของโรงงาน เช่น รถ ‘ริก (Rig)’ จะหมายถึงรถที่ถูกยกให้สูงขึ้นกว่าปกติเป็นหลายๆ นิ้ว อีกทั้งยังมียางที่เกาะถนนได้แน่นกว่าและมีกันชนที่กะทัดรัด ไม่เกะกะ

    อธิณัฐเห็นว่าการเติบโตแบบพุ่งพรวดนี้มีรากฐานมาจากการเกิดขึ้นของกลุ่มชนชั้นกลางใหม่ๆ โดยบอกว่า “คนกลุ่มนี้โตมากับรถกระบะฉะนั้นเมื่อเขามีเงิน เขาก็อยากจะซื้อกระบะดีๆ ให้กับตัวเอง” ยกตัวอย่างตัวรถฟอร์ด เรนเจอร์ 4x4 แบบแต่งทั้งคัน ราคาอาจสูงเฉียดล้านโดยมีราคาของแต่งรถที่ว่าคิดเป็นเงินร่วม 200,000 บาท ด้วยเหตุนี้การแต่งรถจึงนับว่าเป็นงานอดิเรกที่แพงพอสมควร

    ภูมิรวิชญ์ วุฒิศิลป์โสภณ เป็นเจ้าของร้าน Overland 4x4 ในนนทบุรี ซึ่งขายของแต่งรถที่ช่วยทำให้รถลุยไปในที่ที่รถกระบะธรรมดาไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่ารูปลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญสำหรับลูกค้าจำนวนไม่น้อย “เราใส่ใจเรื่องดีไซน์มาก เพราะเราไม่ได้ต้องการเน้นแต่ตลาดนักขับขี่ออฟโรดเคี่ยวๆ อย่างเดียวแต่อยากได้กลุ่มที่เขาอาจจะขับออฟโรดเบาๆ แต่ชื่นชอบลุคเอาต์ดอร์เท่ๆ ด้วย”

    ความแรงของเทรนด์รถขับเคลื่อนสี่ล้อนี้เห็นได้ชัดทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งภูมิรวิชญ์บอกว่าเป็นสื่อสำคัญที่ช่วยดึงคนให้หันมาสนใจในไลฟ์สไตล์ 4x4 มากขึ้น โดยอินสตาแกรมของร้านโอเวอร์แลนด์ 4x4 มีผู้ติดตามแล้วเกือบ 3,000 คน ส่วนเพจในเฟสบุ๊คยิ่งมีแฟนคลับมาไลค์ล้นหลามถึง 188,000 คนด้วยกัน

กลุ่มคนรักรถไม่ได้สนใจแต่จะอวดรถ แต่มารวมตัวกันก็เพราะเสียงเพรียกจากพงไพร และความต้องการที่จะช่วยเหลือชุมชนต่างๆ ในชนบท ...ซึ่งเทคโนโลยีและยารักษาโรคสมัยใหม่เข้าไม่ถึง

    แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะตื่นเต้นไปกับการที่งานอดิเรกนี้ได้รับความนิยมในวงที่กว้างขึ้น นิติพจน์ปฏิญญา เจ้าของร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่งในย่านลาดพร้าวผู้ชอบขับฟอร์ด เรนเจอร์ ที่ปรับแต่งเรียบร้อยแล้วของตนออกไปผจญภัยในภาคเหนือ และภาคตะวันตกทีละหลายๆ เดือนไม่ค่อยปลื้มนักกับรถบางคันที่เขาเห็นในงานมีตติ้งของกลุ่ม 4x4 โดยอธิบายว่า “ผมมักจะเห็นรถรุ่นที่ขับเคลื่อน 2 ล้อเสียเยอะ ไม่ว่าของโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ ฟอร์ด เรนเจอร์ หรืออีซูซุวี-ครอส ดูแล้วไม่รู้ว่าคันไหนเป็น 4x4 จริงๆ เจ้าของรถบางคนอาจจะแค่เอารถขับเคลื่อน 2 ล้อมายกรถให้สูง และก็ติดไฟ light bars กับกันชน brush guard เท่านั้นเอง”

    ในวันจันทร์ถึงศุกร์ อภิโชค คงดำ เป็นช่างเทคนิคอยู่ที่สยามกีฬาทีวี แต่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เขาจะขนของขึ้นรถ Suzuki Jimny คู่ใจออกลุยป่าพร้อมกับสาวกออฟโรดคนอื่นๆ ซึ่งมีตั้งแต่บรรยากาศสมบุกสมบันเต็มที่ไปจนเบาะๆ เขาพูดถึงชมรมคนรักซูซูกิ จิมนีของตัวเองว่า “บางทีเราก็แข่งออฟโรด แต่บางทีเราก็แค่เอารถมาอวดกันเล่นๆ” แต่อภิโชคมองว่าเบื้องหลังการอวดของเล่นอย่างนี้ คือสังคมอันเหนียวแน่นของคนรักรถ เช่นบางครั้งชมรมนี้ก็ช่วยนำของใช้ และอาหารเข้าไปส่งในชุมชนห่างไกล หรือร่วมมือกับกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าทำภารกิจต่างๆ

    ภูมิรวิชญ์แห่งโอเวอร์แลนด์ 4x4 ก็มีความเห็นทำนองเดียวกันว่ากลุ่มคนรักรถไม่ได้สนใจแต่จะอวดรถ แต่มารวมตัวกันก็เพราะเสียงเพรียกจากพงไพร และความต้องการที่จะช่วยเหลือชุมชนต่างๆ ในชนบท พื้นที่ทุรกันดารหลายแห่งเป็นบ้านของชนเผ่าต่างๆ ซึ่งเทคโนโลยีและยารักษาโรคสมัยใหม่เข้าไม่ถึง เขากล่าวว่า “ชมรม 4x4 หลายชมรมใช้เฟสบุ๊คเป็นช่องทางในการรับเงินสนับสนุนเพื่อนำไปช่วยเหลือโรงเรียนในป่า หรือบางทีก็ช่วยเป็นคนขับรถพาหมอในโครงการ Doctors Without Borders เข้าไปส่งถึงชุมชนห่างไกลเหล่านี้”

    อธิณัฐแห่งไอร์ออนแมน 4x4 บอกว่า “เดี๋ยวนี้ใครๆ อาจจะย้ายเข้ามาอยู่ในเมือง แต่ในขณะเดียวกันอุทยานแห่งชาติของเราเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ” ทั้งนี้ ในบรรดาอุทยานแห่งชาติทั้งหมด ไม่มีแห่งใดที่แสดงให้เห็นถึงความ ‘หลงป่า’ ของชาวกรุงเทพฯ ได้ดีไปกว่าเขาใหญ่ เห็นได้จากการที่เขาใหญ่ในวันสุดสัปดาห์อาจมีรถติดพอๆ กับย่านสุขุมวิทหลังเลิกงานวันศุกร์ โดยเขาใหญ่นี่เองคือสถานที่ที่นักแสดงขวัญใจสาวๆ อย่าง พีท-พันธกานต์ ทองเจือ ได้เริ่มจัดรายการแข่งรถกระบะเล็ก Polaris RZR ซึ่งเขาเองเป็นผู้จัดจำหน่ายด้วย

    พีทเล่าให้ฟังว่า “ตอนแรกที่เพิ่งเอาเข้ามาขายผมก็ไม่รู้หรอกว่า RZR มันทำอะไรได้ขนาดไหน แต่พอเอามาลองขับบนถนนที่เขาใหญ่แล้วก็รู้เลยว่ามันเป็นรถออฟโรดที่เพอร์เฟ็กต์สุดๆ” ด้วยความง่ายในการขับขี่ ความเบา และราคาที่ย่อมเยารถโพลาริสรุ่นนี้จึงจัดเป็นของเล่นที่สมบูรณ์แบบ แม้ว่ามันอาจจะไม่เอื้อต่อการใช้เดินทางจริงๆ จังๆ ก็ตาม


ที่มา: Polaris Thailand

    รายการแข่งรถของพีทช่วยกระตุ้นยอดขายรถ ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ประมาณคันละ 670,000 บาทสำหรับรุ่นที่มีเครื่องยนต์ 900 ซีซี แต่เพื่อให้ชุมชนเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พีทยังจัดงานให้บรรดาผู้ที่สนใจได้มารวมตัว และลิ้มลองความหฤหรรษ์ของการขับรถออฟโรด พีทเชื่อว่างานของเขาได้ “เปิดมิติใหม่ให้กับวัฒนธรรมการขับรถออฟโรดในประเทศไทย ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ”

    อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณยังรู้สึกว่าเขาใหญ่ไม่ใช่ชนบท แต่เป็นแค่ชานเมืองกรุงเทพฯ ที่อยู่ห่างออกไปหน่อยเท่านั้น รถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อดีๆ ย่อมสามารถพาคุณไปไกลได้มากกว่านี้อีกมาก อย่างเช่นกอล์ฟ ผู้เป็นไกด์ และคนขับของเรานี้ก็ทำงานที่ ‘อุดมพรทัวร์’ บริษัทเล็กๆ ในเชียงใหม่ ที่พาคนไปเดินป่า และผจญภัยในป่า โดยแม้ลูกค้าจะเป็นชาวต่างชาติเสียส่วนใหญ่แต่กอล์ฟก็สังเกตเห็นว่ามีนักเดินทางคนไทยขับรถมาผจญภัยออฟโรดกันมากขึ้น และขับไกลขึ้นเรื่อยๆ

    อันที่จริง อธิณัฐมองว่ากระแสออฟโรดนี้ยังสามารถสุดโต่งได้มากกว่านี้อีก “ผมว่าอีกหน่อยการขับรถจากไทยไปทิเบตจะฮิต” ซึ่งลูกค้าของเขาบางคนได้ไปทริปอย่างนี้มาแล้วโดยใช้รถที่เขาเป็นคนแต่งให้ “บางทีลูกค้ายอมเสียเงิน 500,000 บาทไปกับทริปพวกนี้ ทั้งๆ ที่นี่ยังไม่รวมค่าแต่ง และเตรียมรถเลย!”

    ถึงแม้ว่าเสียงครวญครางของเครื่องยนต์เทอร์โบจะทำให้เรากังขามาตลอดทาง แต่ในที่สุดรถปาเจโรที่ดูจะพังแหล่มิพังแหล่ก็พาเรามาถึงจุดหมายได้โดยไม่พังลงเสียก่อน ตามที่กอล์ฟสัญญาไว้ มีเบียร์รอเราอยู่ในหมู่บ้านชาวลาหู่เหนือแนวเมฆที่สุดแสนจะคุ้มค่าการเดินทางแห่งนี้ ที่ซึ่งเราได้พบว่าสิ่งที่กอล์ฟพูดเป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น เพราะหลังจากข้ามแม่น้ำ ไถท่อนไม้ และลุยโคลนมาทั้งวัน เบียร์ที่หมู่บ้านลาหู่มีรสชาติดีกว่าเบียร์หลังเลิกงาน 8 ชั่วโมงในออฟฟิศลิบลับทีเดียว

Essentials


อุดมพรทัวร์


330/12 หมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ ถนนช้างคลาน เชียงใหม่
โทร. 053-204-718
http://www.udomporntours.co.th/

Ironman 4X4 Thailand

ชั้น 17 อาคารบางนา ทาวเวอร์ ตึก A 2/3 หมู่ 14 ถนนบางนา-ตราด สมุทรปราการ
โทร. 02-751-9021-4
http://www.goo.gl/KKuzYS

Overland 4x4

160 ซอยสวนผัก แยก 4 ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
โทร. 02-408-8197-8
http://www.fb.com/Overlandteam

Polaris ATV (Thailand)

1 หมู่ 3 ถนนทางรถไฟสายเก่า ปากนํ้า สมุทรปราการ
โทร. 02-748-5088
http://www.polarisatvthailand.com/