HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


Old-Fashioned Melody

‘อสังหาริมทรัพย์’ การลงทุนที่มาพร้อมโอกาสในระยะยาวและสร้างผลประโยชน์ตอบแทนเป็นรูปธรรมตามความต้องการ


แม้หุ้นหรือสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทต่างๆ ดูจะครองความสนใจของคนในยุคปัจจุบัน แต่การลงทุนทุกประเภทไม่ว่าของเก่าหรือใหม่ล้วนมี ‘โอกาส’ ซ่อนอยู่เสมอ และหนึ่งในการลงทุนที่เก่าแก่ที่สุดก็คือการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ ด้วยเหตุว่าอสังหาริมทรัพย์มี ‘โฉนด’ สำหรับยืนยันการมีอยู่จริง ทั้งยังมีประโยชน์ที่จับต้องได้ ไม่ว่าสำหรับคนธรรมดาที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัย หรือนักลงทุนที่ต้องการนำไปให้เช่าหรือขายสร้างกำไร

ดังคำกล่าวของสุวรรณี วัธนเวคิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ หัวหน้าฝ่ายบริหารทรัพย์สินรอขาย (Foreclosed Property Management Department: FPMD) สายบริหารหนี้ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ที่ว่า “อสังหาริมทรัพย์ ‘ไม่เคยตาย’ ในโลกของการลงทุน”

“ตัวบ่งชี้ว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ยังเป็นที่สนใจคือการมีผู้เล่นใหม่ (newcomer) ทุกวัน และอย่าลืมว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิต หลายๆ คนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง และคาดหวังว่ามันจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นทรัพย์สินในอนาคตให้ลูกให้หลาน” สุวรรณีขยายความ

ทรัพย์สินรอการขายของธนาคาร

หลายคนคุ้นเคยกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์จากโครงการที่มีชื่อเสียงหรือจากบุคคลธรรมดาเจ้าของอสังหาริมทรัพย์นั้นโดยตรง แต่ยังมีอสังหาริมทรัพย์อีกประเภทที่น่าสนใจแก่การลงทุน นั่นคือ ‘ทรัพย์สินรอการขายของธนาคาร’ หรือ Non-Performing Assets: NPA ซึ่งได้มาจากการตีทรัพย์ชำระหนี้ อันเกิดจากเจ้าของเดิมกู้เงินธนาคารเพื่อผ่อนชำระค่าอสังหาริมทรัพย์แต่วันหนึ่งไม่สามารถผ่อนชำระได้อีกต่อไป จึงยกทรัพย์ให้ธนาคารเพื่อชำระหนี้ หรือได้มาจากกรมบังคับคดี ซึ่งศาลมีคำพิพากษาให้เจ้าของเดิมมอบทรัพย์ชิ้นนั้นให้ธนาคารเป็นการชำระหนี้

แม้ทั้งสองแหล่งที่มาจะมีเจ้าของเดิมอยู่ก่อน แต่ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นทรัพย์ที่ผ่านการอยู่อาศัยแล้วเสมอไป เพราะในบางกรณีอสังหาริมทรัพย์ชิ้นนั้นอาจกำลังก่อสร้างขณะที่เจ้าของเดิมเกิดปัญหาและมอบกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ชิ้นนั้นแก่ธนาคารแทนการชำระหนี้ก็ได้ ซึ่งหมายความว่าผู้ซื้อหรือนักลงทุนก็มีโอกาสได้ทรัพย์ชิ้นใหม่ที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน

จุดเด่นแรกของทรัพย์สินรอการขายของธนาคารคือตัวเลือกที่หลากหลายและยืดหยุ่นต่อความต้องการ ทั้งประเภทอสังหาริมทรัพย์ ทำเลที่ตั้ง และราคา

“ปัจจุบันเราจะเห็นคำว่า ‘เมืองขยาย’ แปลว่ามีโครงการใหม่ๆ มากมาย NPA จึงเป็นตลาดที่มีสินค้าเยอะมาก ดังนั้นผู้ซื้อเลือกได้เลยว่าจะเอาตรงไหน บางแห่งอยู่ในตัวเมืองเลย” สุวรรณีกล่าว

จุดเด่นแรกของทรัพย์สินรอการขายของธนาคารคือตัวเลือกที่หลากหลายและยืดหยุ่นต่อความต้องการ ทั้งประเภทอสังหาริมทรัพย์ ทำเลที่ตั้ง และราคา อีกจุดเด่นคือโอกาสที่จะได้เห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบก่อนตัดสินใจลงทุน

อีกหนึ่งจุดเด่นของทรัพย์สินรอการขายของธนาคารก็คือโอกาสที่จะได้เห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบก่อนตัดสินใจลงทุน

“สมมติไปดูอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคนอาศัยกันมาแล้ว 10 ปี คุณจะเห็นสภาพแวดล้อมที่เป็นความจริง ณ ปัจจุบันว่าเขาใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร แต่ถ้าเป็นโครงการใหม่ นั่นหมายความว่าคุณต้องเริ่มต้นเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเพื่อนบ้านซึ่งมันก็เสี่ยงกว่า” สุวรรณีกล่าวเสริม

คำแนะนำในการซื้อหรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

ในอดีตธนาคารสามารถคาดการณ์ได้ว่าอสังหาริมทรัพย์ชิ้นหนึ่งจะสร้างผลตอบแทนเป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี แต่ปัจจุบันด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยและแปรปรวน อีกทั้งวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การดำรงชีวิตและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวใหม่ ทุกอย่างจึงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

“คำว่า ‘ลงทุน’ คุณ ‘คาดหวัง’ อะไร ถ้าคาดหวังว่าภายใน 3 ปีต้องได้ผลตอบแทน 20% มันจะไม่เกิดขึ้นจริงในช่วงนี้ แต่เราบอกได้ว่าถ้าซื้อวันนี้แล้วอีกหนึ่งปีคุณขาย คุณก็ได้กำไร มันมีโอกาสแน่นอน ดีกว่าเก็บเงินไว้แล้วไม่ได้ผลตอบแทนอะไรเลย นี่คือภาพการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทุกวันนี้” สุวรรณีกล่าว

สำหรับนักลงทุนแล้ว ประเด็นสำคัญย่อมเป็นการซื้อหรือลงทุนกับผู้ที่เชื่อถือได้ และก่อนจะตกลงซื้อ ต้องไป ‘เห็น’ ทรัพย์และเอกสารประกอบทรัพย์ว่าระบุรายละเอียดถูกต้องตรงความเป็นจริงหรือไม่ นอกจากนี้ต้องตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมั่นใจว่าเป็นเอกสารที่ถูกต้องและทรัพย์นั้นมีอยู่จริง

“ทีม FPMD จะขายเฉพาะทรัพย์ที่พร้อมขายให้ลูกค้าเท่านั้น ดังนั้น จะไม่เกิดกรณี ‘เซอร์ไพรส์’ ว่าซื้อไปแล้วมาพบทีหลังว่าเจอคนอยู่ในบ้าน เพราะหากกรณีเป็นอย่างนั้น ลูกค้าจะได้ทราบตั้งแต่มาขอคำแนะนำกับธนาคารแล้วว่ามีผู้ใช้ประโยชน์อยู่ ถ้ามีผู้บุกรุก เราก็จะบอกว่าทรัพย์นี้ติดคดีอยู่ ยังสนใจอยู่ไหม ดังนั้น ทุกอย่างเป็นจริงหมดในการซื้อขายกับธนาคาร ซึ่งผู้ซื้อสามารถไว้วางใจได้” สุวรรณีอธิบายปิดท้าย

ผู้สนใจสามารถติดต่อทีม FPMD ของธนาคารเกียรตินาคินภัทรเพื่อจัดหาทรัพย์สินที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ผ่านเว็บไซต์ https://property.kkpfg.com/ หรือโทร. 02 165 5577 หรือที่ธนาคารเกียรตินาคินภัทรทุกสาขาโดยสามารถโทรนัดหมายล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่เพื่อเยี่ยมชมทรัพย์สินได้ตามเวลาที่ลูกค้าสะดวก