HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

The Agenda

ทริสเรทติ้งเพิ่มอันดับเครดิตธนาคารเกียรตินาคินและบล.ภัทร เป็น Aเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ทริสเรทติ้งปรับอันดับเครดิตองค์กรของธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ขึ้นเป็นระดับ A จากระดับ A- และปรับอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกัน ขึ้นเป็นระดับ A จากระดับ A- และปรับอันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ของธนาคาร ขึ้นเป็นระดับ BBB+ จากระดับ BBB ด้วยแนวโน้ม Stable หรือ ‘คงที่’

ทั้งนี้ อันดับเครดิตสะท้อนถึงคุณภาพสินทรัพย์ที่พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ตลอดจนฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งขึ้นจากการประสานการดำเนินงานระหว่างธุรกิจธนาคารพาณิชย์ของธนาคารเกียรตินาคิน และบริษัทย่อยภายใต้บริษัท ทุนภัทร จำกัด (มหาชน) ทำให้กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร มีแหล่งรายได้ที่หลากหลาย ทั้งจากธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่มั่นคง ธุรกิจวาณิชธนกิจที่แข็งแกร่ง และธุรกิจ Private Banking ที่มีการเติบโตสูง โดยทริสเรทติ้งประเมินว่าธนาคารเกียรตินาคินได้เพิ่มความหลากหลายของธุรกิจ นอกเหนือจากสินเชื่อรถยนต์ มีเงินทุนที่เพียงพอ มีผลกำไรที่ดีสนับสนุนการ เพิ่มฐานทุนและมีความคืบหน้าในการพัฒนาคุณภาพสินทรัพย์นอกจากนั้น ยังคาดการว่าการเกื้อหนุนระหว่างธุรกิจในกลุ่มที่เพิ่มสูงขึ้นจะเพิ่มสัดส่วนของรายได้และกำไรจากธุรกิจนอกเหนือจากธุรกิจสินเชื่อต่อไปได้ในอนาคต

นอกจากนี้ ทริสเรทติ้งยังปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นระดับ A/Stable จากเดิมที่ระดับ A-/Positive โดยพิจารณาว่าบริษัทมีสถานะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญต่อกลุ่ม ได้สร้างกำไรอย่างมีนัยสำคัญต่อกลุ่ม อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนทั้งทางด้านธุรกิจและการเงินจากธนาคารเกียรตินาคิน สามารถขยายฐานลูกค้าโดยใช้ฐานลูกค้าของธนาคารได้โดยเฉพาะฐานลูกค้านักลงทุนรายใหญ่ และมีแหล่งเงินทุนจากธนาคารที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน โดยอันดับเครดิตดังกล่าวสอดรับกับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรของธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ และยังสะท้อนการกระจายตัวที่ดีของแหล่งรายได้ ความสามารถในการทำกำไรที่ต่อเนื่อง และการมีสภาวะคล่องและฐานทุนที่เพียงพอของบริษัทอีกด้วย

KKP ชูแคมเปญ KKP Healthy & Wealthy ส่งเสริมสุขภาพกายควบคู่สุขภาพเงิน

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร จัดกิจกรรม KKP Healthy Together กระตุ้นความแข็งแรงจากภายในองค์กรส่งต่อสู่ลูกค้า โดยได้เชิญชวนพนักงานจำนวนกว่า 4,000 คนให้ร่วมกันออกกำลังกายสร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้ได้อย่างน้อย 190,000 นาที  ภายในระยะเวลา 19 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 – 6 เมษายน 2562 โดยทุกๆ 1 นาที ที่พนักงานร่วมออกกำลังกาย ธนาคารจะสนับสนุนเงินบริจาคเพื่อสมทบทุนซื้อเครื่องมือการแพทย์ให้กับสภากาชาดไทยเป็นจำนวนนาทีละ 1 บาท ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นได้รับการตอบรับจากพนักงานทั่วประเทศจนบรรลุเป้า 190,000 นาที ภายในระยะเวลาเพียง17 วัน และออกกำลังรวม 222,289 นาที เมื่อครบ 19 วัน ในการนี้ ฟิลิป เชียง ชอง แทน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ได้มอบเงินบริจาคจากโครงการ KKP Healthy Together จำนวน 222,289 บาทให้แก่สภากาชาดไทยเพื่อสนับสนุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยมี ผศ.ดร.พญ.จารุพร พรหมวงศ์ รองผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนรับมอบ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562

นอกจากนั้น ทางกลุ่มธุรกิจฯ ยังจับมือกับบริษัท เจนเนอราลี่ ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) พันธมิตรทางด้านธุรกิจ Bancassurance เพื่อส่งต่อสิ่งดีๆ ให้แก่ลูกค้า ผ่านกิจกรรมเสริมสร้างการออกกำลังกายพร้อมกับการตรวจสุขภาพและวางแผนการเงินเบื้องต้น มุ่งเน้นไปที่ลูกค้าที่สนใจด้านการลงทุน และเรื่องของสุขภาพ เริ่มออกบูธทั่วประเทศระหว่างวันที่ 1 เมษายน –  กรกฏาคม 2562

บล.ภัทร คว้า 2 รางวัล จากงาน ThaiBMA Best Bond Awards 2018

บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เข้ารับ 2 รางวัลใหญ่จากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในงานมอบรางวัลตราสารหนี้ยอดเยี่ยมแห่งปี 2561 (ThaiBMA Best Bond Awards 2018) ได้แก่ รางวัล Top Underwriting Securities Firm ที่มอบให้กับบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ออกตราสารหนี้ภาคเอกชนให้เป็นผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ (Underwriter) ซึ่งมีมูลค่าการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ภาคเอกชนระยะยาวรวมสูงสุดในปี 2561 และรางวัล Deal of the Year สำหรับการเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทลโกรท ครั้งที่ 1/2561 ซึ่งยกย่องกันว่าเป็นธุรกรรมที่โดดเด่นที่สุดในปี 2561 โดยมีอนุวัฒน์ ร่วมสุข กรรมการผู้จัดการหัวหน้าฝ่ายตลาดทุน สายงานวานิชธนกิจและตลาดทุน เป็นผู้แทนเข้ารับรางวัลจากสิงหะ นิกรพันธุ์ รองประธานคณะกรรมการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ณ โรงแรม เดอะ แอสคอทท์ สาทร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562

ธนาคารเกียรตินาคินและเจนเนอราลีฉลองความสำเร็จร่วมในงาน KKGEN Best in Class Annual Awards 2018

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) โดยฟิลิป เชียง ชอง แทน กรรมการผู้จัดการใหญ่ และบัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท เจนเนอราลี่ (ไทยแลนด์) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอราลี่ ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ร่วมฉลองความสำเร็จจากความร่วมมือของสองพันธมิตรในการมอบรางวัลสุดยอดทีมขาย KKGEN ภายใต้งาน KKGEN Best in Class Annual Awards 2018 พร้อมกันนี้ มานิตย์ วรรณวานิช ประธานสายเครือข่ายการขายและบริการ ธนาคารเกียรตินาคิน  ได้ประกาศภารกิจเป้าหมายปี 2019  และแซมดาชิ สุมิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจนเนอราลี่ ประกันภัย (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายช่องทางรีเทล บริษัท เจนเนอราลี่ ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ได้เผยกลยุทธ์ด้านการขายและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบโจทย์ลูกค้าธนาคารเพื่อสนับสนุนและสร้างความเชื่อมั่นในการพิชิตเป้าหมายปี 2019 ต่อไป โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นที่โรงแรมพูลแมน แกรนด์ สุขุมวิท เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562

ธนาคารเกียรตินาคินจัดเสวนารวมรุ่น KK.NeXT.GEN ให้มุมมองการทำธุรกิจในยุค 5G

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมรวมรุ่น KK.NeXT.GEN 1-5 พร้อมเผยเทคนิคการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างโอกาสในธุรกิจในยุค 5G ผ่านการสัมมนาในหัวข้อ Transform Your  Business  for  the  Digital  Age โดยมีกุลนันท์ ซานไทโว ประธานสายธนบดีธนกิจ ธนาคารเกียรตินาคิน พร้อมด้วยกูรูแนวหน้าของประเทศ อาทิ ไผท ผดุงถิ่น กรรมการผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท บิลค์ เอเชีย จำกัด และผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร มาร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่อง Cyber Security และ Online Marketplace Channel ทั้งนี้ โครงการ KK.NeXT.GEN เป็นหลักสูตรพิเศษสำหรับลูกค้าเงินฝาก PRIORITY ของธนาคารเกียรตินาคิน เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ทายาทธุรกิจของลูกค้า ผ่านกิจกรรมเสริมสร้างแรงบันดาลใจ และบ่มเพาะทักษะการเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ตลอดจนพัฒนาเครือข่ายระหว่างผู้บริหารขององค์กรธุรกิจ โดยโครงการได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ในปีนี้

บลจ.ภัทร ชูจุดแข็ง Asset Allocation เปิด 2 กองทุนใหม่ ตอบโจทย์ภาวะตลาดผันผวน

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ภัทร จำกัด โดยยุทธพล ลาภละมูล กรรมการผู้จัดการ ชูกลยุทธ์การลงทุน Phatra Asset Allocation พร้อมด้วยมุมมองการลงทุนที่เฉียบคมจาก บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) ผ่านการเสนอขายกองทุนใหม่อีก 2 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิดภัทร สตราทิจิค-แอสแซ็ทอโลเคชั่น-ไลท์ (PHATRA SG-AA Light) สำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ปานกลางถึงค่อนข้างสูง และกองทุนเปิดภัทร สตราทิจิคแอสแซ็ทอโลเคชั่น-เอ็กซ์ตรา (PHATRA SG-AA Extra) สำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูงมาก คาดว่ากองทุน Asset Allocation จะช่วยให้นักลงทุนรับมือกับตลาดในปี 2562 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากช่วยให้พอร์ตการลงทุนอยู่ในระดับที่สอดคล้องกับความสามารถในการรับความเสี่ยงของนักลงทุนได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

ธนาคารเกียรตินาคินบุกสินเชื่อธุรกิจ เพิ่มบริการเสริม Financial Solution

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) โดยสำมิตร สกุลวิระ ประธานสายสินเชื่อธุรกิจ เผยเป้าผลักดันให้สายงานสินเชื่อธุรกิจเติบโตเป็นที่รับรู้ในกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการมากขึ้น โดยนอกจากธุรกิจสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่ธนาคารมีความชำนาญเป็นพิเศษในอันดับต้นๆ ในตลาดแล้ว ธนาคารยังพร้อมให้การสนับสนุนทางด้านการเงินครบวงจร (Financial Solution) แก่ผู้ประกอบการซึ่งครอบคลุมบริการใน 4 มิติ ตั้งแต่การจัดหาเงินทุน (Lending) การป้องกันความเสี่ยง (Risk Protection) การบริหารจัดการทางการเงิน (Business Transaction) และการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) ผ่านผู้ดูแลความสัมพันธ์ลูกค้า (Smart Relationship Manager) ที่มีความเข้าใจความต้องการลูกค้าอย่างครบมิติ ทั้งนี้ ปัจจุบัน กลุ่มลูกค้าสินเชื่อธุรกิจของธนาคารได้ให้บริการครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอสังหาริมทรัพย์ อีกทั้งสำหรับปี 2562 นี้ ยังตั้งเป้าเจาะลูกค้ากลุ่มที่กำลังมาแรง อาทิ ธุรกิจด้านสุขภาพ และธุรกิจด้านการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อตอบรับกับสภาพสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงอีกด้วย

KKP มอบคอมพิวเตอร์มือสอง เพื่อสนับสนุนพัฒนาการเรียนรู้ให้กับกลุ่มเด็กผู้พิการ

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร นำโดยวิไล แวดวงธรรม ที่ปรึกษา สายเทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) และสุชาติ วรชวาลวณิช หัวหน้าฝ่าย IT Service Delivery เป็นผู้แทนมอบคอมพิวเตอร์มือสอง จำนวน 25 ชุด ให้แก่สุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนพัฒนาการเรียนรู้แก่กลุ่มเด็กผู้พิการทางสติปัญญาและการเพิ่มศักยภาพของบุคลากรจิตอาสาของสมาคมฯ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562