HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

BEYOND BOUNDARIES


Taipei Takes it Slow

มาร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ในมหานครของไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็นอาคารเก่าแก่ที่ถูกแปลงเป็นครีเอทีฟ สเปซ หรือวิถีชีวิตของเมืองแห่งจักรยาน ศิลปะและงานฝีมือ ที่กำลังชุ่มฉ่ำไปด้วยคราฟต์เบียร์และกาแฟแบบ ‘single-origin’

     เย็นวันหนึ่งในกรุงไทเป หนุ่มสาวในวัย 20 กว่าๆ ซึ่งแต่งองค์ทรงเครื่องตามสมัยนิยม ใส่กางเกงกากีรีดเนี้ยบ แว่นตากรอบดำ และเสื้อสูทลำลองเข้ารูป ทยอยเดินเข้ามาในร้าน Something Ales ขุมทรัพย์เบียร์ชั้นยอดของไต้หวันซึ่งซ่อนอยู่ใต้ตึกแถวหน้าตาเรียบๆ ณ อีกฟากเมือง ฝูงชนกำลังออกันหน้าป็อปอัพ สโตร์ของร้าน Poler เพื่อรอการเปิดตัวรองเท้าผ้าใบรุ่นลิมิเต็ต อิดิชัน ของแบรนด์เสื้อผ้าเอาท์ดอร์ยอดนิยมจากพอร์ตแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ถัดขึ้นไปเพียงสองชั้น นักศึกษาและหนุ่มสาววัยทำงานกำลังจิบชาแบบ ‘single origin’ ขณะเดินดูหนังสือศิลปะภายในห้างดีไซน์ล้ำอย่าง Eslite Spectrum

     ไม่น่าเชื่อว่า เมืองที่เคยขึ้นชื่อเฉพาะแต่เรื่องตลาดโต้รุ่งขายของกินราคาถูก พิพิธภัณฑ์ศิลปะจีนที่ดีที่สุดของโลก (พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ) และโรงงานอุตสาหกรรมมากกำลังการผลิต ปัจจุบันกำลังกลายเป็นแหล่งรวมงานฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ ค่านิยมในการทำงานหนักของบรรพชนไต้หวันดูเหมือนจะยอมหลีกทางให้กับวิถีชีวิตของหนุ่มสาวชาวเมืองรุ่นใหม่ที่พอใจจะชมศิลปะไปพลาง จิบคราฟต์เบียร์ไปพลางมากกว่าจะก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างเดียว จะอย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับผู้มาเยือนแล้ว สิ่งเหล่านี้ทำให้ไทเปเป็นเมืองหลวงอีกแห่งของเอเชียที่ ‘ชิล’ ที่สุด ณ เวลานี้

สโลว์ ไลฟ์หลังยุคอุตสาหกรรม

     ตัวเมืองไทเปจริงๆ มีประชากรเพียง 2.5 ล้านคนเท่านั้น แต่หากนับรวมแถบนอกเมืองด้วย ตัวเลขนั้นจะพุ่งสูงถึง 7 ล้านชีวิตทีเดียว ขณะที่มหานครส่วนใหญ่ของเอเชียต้องเผชิญกับความตึงเครียดจากการจราจร สภาพทางภูมิศาสตร์และวิถีชีวิตอันเฉพาะตัวของชาวเมืองได้ทำให้ไทเปกลายเป็นเมืองที่เหมาะกับชีวิต ‘สโลว์ ไลฟ์’ อย่างวิเศษ กล่าวคือ นครแห่งนี้ล้อมรอบด้วยเทือกเขา 3 ด้าน ซึ่งหมายความว่าหากใครอยากออกสำรวจ The Four Beasts อันประกอบด้วย ภูเขาเสือ ภูเขาช้าง ภูเขาเสือดาว และภูเขาสิงโตขึ้นมา เขาคนนั้นก็สามารถทำได้โดยเดินเท้าเพียง 15 นาทีจาก Taipei 101 (แลนด์มาร์กอีกแห่งของไทเป) เท่านั้น แต่แม้จะพูดถึงในตัวเมืองเอง ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา ระบบ YouBike ของไทเปมีฐานผู้ใช้เพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 22 ล้านคน และได้ขยายไปยังเมืองข้างเคียงอย่างนิวไทเป ไทจง รวมถึงมณฑลจางฮัวแล้ว

ขณะที่มหานครส่วนใหญ่ของเอเชียต้องเผชิญกับความตึงเครียดจากการจราจร สภาพทางภูมิศาสตร์และวิถีชีวิต อันเฉพาะตัวของชาวเมืองได้ทำให้ไทเปกลายเป็น เมืองที่เหมาะกับชีวิต ‘สโลว์ ไลฟ์’อย่างวิเศษ

     ทั้งนี้ บรรดานักปั่นจะพบว่าเส้นทางริมแม่น้ำคือหนึ่งในประสบการณ์อันน่าอภิรมย์ที่สุด เริ่มต้นจากถนนตี้หัว หนึ่งในถนนหลักสายเก่าแก่ที่สุดของเมือง แม้ถนนคร่ำคร่าริมแม่น้ำที่อัดแน่นด้วยตึกแถวและร้านยาจีนสายนี้จะเป็นที่รู้จักดี แต่สิ่งที่คนไม่รู้ก็คือ ปัจจุบัน ร้านขายผ้าและโรงน้ำชาซึ่งอยู่คู่ถนนดังกล่าวมายาวนาน กำลังถูกขนาบโดยคาเฟ่ แกลเลอรี่ และ ‘co-working space’ อีกมากมาย จนทำให้ย่านนี้กลายเป็นส่วนผสมระหว่างเก่าใหม่อันลงตัวอย่างยิ่ง จากนั้นลองปั่นเลาะไปยังถนนฝูจิ้น ถนนเส้นใหญ่ร่มรื่นและเงียบสงบซึ่งซ่อนตัวอยู่แถวๆ สนามบินซงชาน ที่นี่เป็นแหล่งรวมคาเฟ่ แกลเลอรี่ และร้านขายสินค้าดีไซน์สวยๆ ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ลองแวะไปที่ร้าน FujinTree355 ซึ่งขายเสื้อผ้าผู้หญิงสีสันสดใสสวมใส่สบาย และของใช้ในบ้านหน้าตาดีที่ได้รับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่น แถมยังมีร้านกาแฟของทางร้านที่เปิดอยู่ติดกันตรงบ้านเลขที่ 353 ด้วย อีกแห่งที่ควรแวะเวียนไปก็คือ FunFunTown ร้านขายของเล่นย้อนยุคและงานไม้โบราณทำมือ รวมถึงคาเฟ่อย่าง 3,co ซึ่งมีกาแฟคุณภาพดีเสิร์ฟในถ้วยเซรามิกหรูเรียบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องเอกรงค์ยุค ราชวงศ์ซ่งของจีน

     “ตอนเราย้ายมาที่นี่ มีแค่ร้านจักรยานกับร้านอาหารออร์แกนิกอยู่อย่างละร้าน ทุกคนบอกว่าพวกเราบ้า แต่เราว่าที่นี่สวย แล้วก็เข้ากับแนวคิด ‘less is more’ ของเรา แถวนี้มีสวนสาธารณะอยู่ 20 แห่ง แถมรถก็ไม่ติด เราก็เลยมั่นใจเปิด แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีร้านมาเปิดเพิ่มอีก 20-30 ร้าน มีโรงเรียนสอนโยคะ มีร้านอาหารสุขภาพสไตล์อิตาเลียน ตอนนี้ทั้งเมืองเห็นดีเห็นงามไปหมดว่านี่เป็นทำเลดี” แคธี หยู ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน 3,co เล่า

     นอกจากจะเป็นชุมชนเมืองที่ทันสมัยแล้ว ไทเปยังอุทิศพื้นที่หลายๆ ส่วนเพื่อใช้เป็นแหล่งเพาะสร้างพรสวรรค์ทางศิลปะให้กับชาวเมือง Songshan Cultural and Creative Park ซึ่งเดิมเป็นคลังสินค้าและสำนักงานของบริษัทยาสูบแห่งเดียวของไต้หวัน ได้ถูกเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะในปี 2011 ซึ่งประกอบไปด้วยร้านหนังสือ สถานที่จัดอีเวนต์ แกลเลอรี่และคาเฟ่ท่ามกลางสถาปัตยกรรมอินดัสเทรียลเปี่ยมเสน่ห์ พิพิธภัณฑ์ Taiwan Design Museum ก็ตั้งอยู่ที่นี่และขณะนี้กำลังจัดแสดงนิทรรศการสุดยอดงานออกแบบนิเทศศิลป์ที่ได้รับรางวัล Red Dot Design Award อันทรงเกียรติ โดยงานจะมีจนถึงวันที่ 7 สิงหาคมนี้

     สวนสาธารณะ Huashan 1914 Creative Park ก็มีที่มาที่ไปคล้ายๆ กัน อดีตโรงงานทำไวน์แห่งนี้ได้กลายมาเป็นแหล่งรวมตัวของดีไซเนอร์ท้องถิ่น ซึ่งถูกจริตกันดีกับเพดานสูงโปร่ง ผนังอิฐเปลือย และศิลปะกราฟฟิตี้บนกำแพงของตึก ขณะอยู่ที่นี่ เป็นการดีที่จะลองหาซื้อระเบิดมือเซรามิกไว้ประดับโต๊ะกาแฟหรือที่ใส่สก็อตเทปทำจากคอนกรีตเพื่อเพิ่มความดิบให้กับโต๊ะทำงาน ก่อนจะไปทอดอารมณ์ที่ FabCafe ซึ่งไม่เพียงเสิร์ฟกาแฟหอมๆ หากยังมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติไว้บริการอีกด้วย

     การเที่ยวชมมรดกทางสถาปัตยกรรมซึ่งถูกเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ดีไซน์สุดล้ำจะไม่สมบูรณ์แบบเลย หากไม่ได้โฉบไปที่ 44 South Village ร้านรวงเล็กๆ น่ารักที่กระจุกตัวโดยมีตึก Taipei 101 สูง 509 เมตรเป็นฉากอยู่เบื้องหลัง ทั้งนี้ ท่ามกลางหลังคากระเบื้องและผนังเกล็ดไม้ ขอให้มองหา Good Cho’s แหล่งรวมผลิตภัณฑ์คุณภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และที่ตั้งของคาเฟ่ที่เสิร์ฟเมนูปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่น

ไทเปมีอะไรที่มากกว่าตลาดนัดกลางคืนและเสี่ยวหลงเปารสชาติหอเจี๊ยะ นอกจากเส้นทางเดินป่าซึ่งแทบจะเริ่มจากใจกลางเมืองแล้ว ความเป็นที่ราบสูงยังทำให้ไต้หวันมีภูมิอากาศที่หลากหลายด้วย

ความประหลาดและความล้ำเลิศ

     ไต้หวันนั้นขึ้นชื่อเรื่องอาหาร คนอาจเคยได้ชิมเกี๊ยวของร้าน Din Tai Fung ที่กรุงเทพฯ แล้ว แต่ต้นตำรับซึ่งตั้งอยู่บนถนนซินยี่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่ต้องไปของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน อย่างไรก็ตาม การเปิดรับกระแสโลกาภิวัฒน์และสภาพภูมิประเทศที่มีความเฉพาะตัว ทำให้ไทเปมีอะไรที่มากกว่าตลาดนัดกลางคืนและเสี่ยวหลงเปารสชาติหอเจี๊ยะ กล่าวคือ นอกจากเส้นทางเดินป่าซึ่งแทบจะเริ่มจากใจกลางเมืองแล้ว ความเป็นที่ราบสูงยังทำให้ไต้หวันมีภูมิอากาศที่หลากหลายด้วย ไม่ผิดอะไรจากอีกหนึ่งดินแดนสวรรค์ของคนรักอาหารอย่างประเทศเปรู

     ร้าน Raw เป็นร้านอาหารร้านที่ 2 ของไต้หวันที่ติดอันดับสุดยอด 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของโลกปี 2016 ในลำดับที่ 48 เชฟเจ้าถิ่นอย่าง อังเดร เจียง แห่ง Restaurant André ในสิงคโปร์ (ซึ่งครองอันดับ 3) ได้เปิด รอว์ เมื่อปลายปี 2014 ร่วมกับเชฟอีกสองคน เชฟทั้งสามเสิร์ฟอาหารตามสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า 24 ‘ฤดูกาลย่อย’ (micro-seasons) ของเกาะไต้หวัน เมนูหน้าตาอลังการเหล่านี้ เช่น Clam / Corn / Kelp Jus หรือ Perfect Egg / Praline / Wild Veg จะค่อยๆ เผยรสชาติซึ่งอัดแน่นด้วยสมุนไพรท้องถิ่นกับอาหารทะเล ซึ่งความจริงก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะไทเปนั้นอยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 25 กิโลเมตรเท่านั้น

     อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว วงการอาหารและเครื่องดื่มที่นี่ค่อนข้างผ่อนคลายและมักถูกเทียบกับเมืองหลวงของพวกฮิปสเตอร์อย่างพอร์ตแลนด์ของสหรัฐอเมริกาอยู่เสมอ เช่น แค่เดินทอดน่องไม่กี่อึดใจจากสวน Shongshan ก็จะพบกับ Voodoo Doughnut ร้านเปิดใหม่จากพอร์ตแลนด์ซึ่งยึดคำขวัญประจำเมืองที่ว่า ‘อย่าให้พอร์ตแลนด์หายแปลก (Keep Portland Weird)’ โดยการนำเสนอโดนัทพิลึกพิลั่นอย่างเช่นโดนัทหน้าเบคอน หรือโดนัทปั้นเป็นทรงตุ๊กตาหมอผีวูดู

     เควิน ลี ผู้นำร้านโดนัทคอนเซ็ปต์แปลกเข้ามาไทเป กล่าวว่า “ที่อื่นๆ ในเอเชียอาจจะตลาดใหญ่กว่า แต่ไทเปหลากหลายกว่า และเปิดกว้างต่อสิ่งใหม่ๆ มากกว่า” โดยเขาเชื่อว่าการที่โดนัทแต่ละอันปั้นด้วยมือและมีหลากหลายรูปแบบจะเข้าได้ดีกับนิสัยคนที่นี่

     อย่างไรก็ดี หากรู้สึกว่าโดนัทหน้าตาเหมือนฝีมือขยำของเด็กอนุบาลไม่ถูกจริต เครื่องดื่มแรงๆ และกาแฟซิงเกิล ออริจิ้นที่ฮิปสเตอร์แถวนั้นโปรดปรานอาจจะเข้าถึงง่ายกว่า เช่นที่ร้าน Luguo บาริสต้าจะลงลึกถึงบทวิเคราะห์เกี่ยวกับความซับซ้อนและรสชาติของส่วนผสมหลากชนิดเพื่อสร้างกาแฟให้ตรงตามรสนิยมของลูกค้ามากที่สุด พื้นที่เงียบๆ บนชั้น 2 เป็นที่ปลีกวิเวกชั้นดี เพราะตกแต่งด้วยเครื่องพิมพ์ดีดโบราณ ชั้นหนังสือที่เรียงรายด้วยนิยายตะวันตก และเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เข้ากันได้ดีกับอาคารเก่าแก่ที่ร้านกาแฟแห่งนี้ครองพื้นที่อยู่

     ถ้ากระหายอะไรแรงๆ บาร์ค็อกเทลอย่าง Alchemy Bar และ Woo Taipei ที่ติดอันดับ Asia’s 50 Best Bars ไปสดๆ ร้อนๆ ก็ตอบโจทย์ได้ไม่น้อย ที่อัลเคมี จะเห็นได้ชัดว่ากระแส ‘speakeasy’ ก็มาไทเปด้วยเช่นกัน เพราะคอเหล้าจะต้องเปิดประตูลับตรงชั้นวาง หนังสือ กว่าจะเข้าถึงบาร์เหล้าแบบสมัยทศวรรษที่ 20 แห่งนี้ โดยที่ทางร้านไม่ได้โฆษณาประชาสัมพันธ์ใดๆ นอกจากปล่อยให้คนที่ติดใจในตัวร้านและฝีมือชงค็อกเทลกลิ่นอายย้อนยุคของแองกัส โจว พูดปากต่อปากไปเองเท่านั้น

     อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มยอดนิยมในไทเปตอนนี้คงจะไม่มีอะไรสู้ ‘คราฟต์เบียร์’ หรือเบียร์ที่บ่มทีละไม่มาก โดยผู้ผลิตรายย่อย ร้าน Beer & Cheese Social House ซึ่งตั้งอยู่ ณ ใจกลางถนนอันอึกทึกอย่างจีหลง คือบาร์เบียร์ใหม่อีกแห่งที่ดึงดูดกลุ่มคนในท้องถิ่นด้วยการจับคู่สุดยอดความสำราญอย่างคราฟต์เบียร์และชีสอาร์ติซานมาไว้ด้วยกัน ในคืนวันอังคาร บาร์แห่งนี้คราคร่ำไปด้วยแขกซึ่งแบ่งได้เป็นคนท้องถิ่นกับคนต่างชาติอย่างละครึ่ง ทุกคนต่างก็ปรารถนาจะลิ้มรสแซนด์วิชชีสย่างคู่กับเบียร์ 886 Czech In Pilsner ที่ทางร้านบ่มเอง

คนของที่นี่จำนวนมากเคยไปใช้ชีวิตอยู่แถบชายฝั่งเวสต์โคสต์ของอเมริกาหรือในนิวยอร์ก และพอกลับบ้าน ก็ติดเอาความกระหายในคราฟต์เบียร์กลับมาด้วย

     ชอน คิดด์ ผู้ก่อตั้งบาร์แห่งนี้กล่าวว่าเหตุผลที่ไทเปมีร้านเบียร์รสนิยมฝรั่งเปิดกันเป็นจำนวนมากก็เพราะ “คนที่นี่จำนวนมากเคยไปใช้ชีวิตอยู่แถบชายฝั่งเวสต์ โคสต์ของอเมริกาหรือในนิวยอร์ก และพอกลับบ้าน ก็ติดเอาความกระหายในคราฟต์เบียร์กลับมาด้วย”

     อาร์วิน เจ้าของบาร์ร่างล่ำสันแห่งแวดวงคราฟต์เบียร์ ผู้นำเข้าเบียร์นอกมากว่า 20 ปี เป็นห่วงว่าไทเปอาจกำลังวิ่งไล่ตามกระแสโลกจนถลำลึกเกินไป แม้บาร์เล็กๆ ของเขาอย่าง Something Ales จะไม่มีป้ายชื่อร้านและไม่ได้เป็นที่รู้จักนัก แต่มันก็ได้กลายมาเป็นจุดนัดพบสำหรับกลุ่มปัญญาชนที่มารวมตัวสังสรรค์ดื่มคราฟต์เบียร์เจือรสส้มจี๊ดที่บริษัท Jim & Dad’s Brewing Company ของไต้หวันเป็นคนบ่มเอง

     “ลองมองไปรอบๆ เมืองดู เรามีตึกรามบ้านช่องอายุเป็นพันๆ ปี แต่ที่เราเห็นตอนนี้กลับมีแต่ร้านเปิดใหม่ สิ่งนี้ทำให้เรามองข้ามมรดกล้ำค่าของไต้หวันไป เพราะคนมัวแต่หลงระเริงกับของที่เป็นกระแส เราอาจหลงลืมไปว่าอะไรคือเอกลักษณ์จริงๆ ของเมืองนี้” อาร์วินพูดตบท้าย

     แม้กระนั้น เราก็ยังลงความเห็นว่าไทเปสามารถรักษาสมดุลระหว่างใหม่และเก่าไว้อย่างลงตัว เมืองนี้มีทั้งตา หู และต่อมรับรสที่ถูกฝึกให้คุ้นเคยกับแนวคิดใหม่ๆ จากอีกครึ่งค่อนโลก อิทธิพลของอารยธรรมจีนที่หยั่งรากลึกในงานศิลป์ อีกทั้งความเข้าอกเข้าใจที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับจุดแข็งทางภูมิศาสตร์ของตน ด้วยบุคลิกมั่นใจที่แฝงไว้ด้วยความสร้างสรรค์ และความทันสมัยที่ไม่ เย็นชา ไทเปจึงนับเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีอะไรให้เมืองหลวงอื่นๆ ของเอเชียสามารถเรียนรู้ได้ไม่น้อยทีเดียว

Essentials


3,Co

377 Fujin St., Songshan District, Taipei
โทร. 886-2-8787-5271
www.3co.com.tw

Alchemy Bar

16-1 Xinyi Rd., Section 5, Xinyi District, Taipei
โทร. 886-2-2720-0080
www.fb.com/BarAlchemy

Beer & Cheese Social House

117, Keelung Rd., Section 2, Xinyi District, Taipei
โทร. 886-2-2737-1983
www.eighteightsixbrewing.com

Huashan 1914 Creative Park

1, Section 1, Bade Rd., Zhongzheng District, Taipei
โทร. 886-2-2358-1914
www.huashan1914.com

Raw

301, Lequn 3rd Rd., Zhongshan District, Taipei
โทร. 886-2-8501-5800
www.raw.com.tw

Something Ales

195, Section 3, Roosevelt Rd., Da’an District, Taipei

Songshan Cultural and Creative Park

133, Guangfu S Rd., Xinyi District, Taipei
โทร. 886-2-2765-1388
www.songshanculturalpark.org

Taiwan Design Museum

133, Guangfu S Rd., Xinyi District, Taipei
โทร. 886-2-2745-8199
www.tdm.org.tw

Woo Taipei

39-1, Zhongxiao East Rd., Lane 205, Section 4, Daan District, Taipei
โทร. 886-2-8771-9813
www.woo-life.com/wootp