HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

CLIENT VALUES


Saving Smarts


การบริหารเงินที่มีอยู่อย่างจำกัดให้ลงตัวและคุ้มค่าที่สุด ยังคงเป็นโจทย์ยากสำหรับใครหลายคน แต่สำหรับสาวสวย รวยความสามารถอย่าง อดิศรา วัลลภศิริ ผู้บริหารคนสำคัญ สินค้าอุปโภคบริโภคอย่าง “ยูนิลีเวอร์” และลูกค้าเงินฝากกลุ่ม PRIORITY ของธนาคารเกียรตินาคินและลูกค้า Private Wealth Management ของ บล.ภัทร เธอคุ้นเคยกับการบริหารเงินมานานแล้ว ผ่าน “การออม” และ “การลงทุน”

การออมต้องไม่ใช่แค่ให้ขึ้นชื่อว่า “ได้ออม” ถึงแม้ว่าจะประหยัดอย่างไร แต่ถ้าออมโดยไม่คิด ก็มีโอกาสที่เงินของเราจะน้อยลง เพราะค่าเงินมันเฟ้อขึ้นเรื่อยๆ

ได้นิสัยการออมมาอย่างไร
     
     ด้วยความที่เป็นลูกคนจีน และคุณพ่อคุณแม่ของเราก็ทำธุรกิจ เพราะฉะนั้นเราจึงได้รับการปลูกฝังนิสัยการออม การลงทุน การคิดในแง่มุมธุรกิจมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ประถมเราก็เริ่มฝากเงินไว้กับคุณแม่ จากนั้นพอมัธยม คุณแม่ก็เปิดบัญชีธนาคารให้ แล้วเราก็เริ่มฝากเงิน ออมรายได้เป็นรายสัปดาห์และรายเดือนต่อเนื่อง แต่ยุ้ยมาเริ่มเลือกธนาคารที่ออมเองจริงๆ ตอนเข้ามหาวิทยาลัย เริ่มเปลี่ยนธนาคารตามที่ตัวเราพิจารณาเอง เพราะตอนนั้นรู้มากขึ้นแล้ว ก็หาข้อมูลเองเลย ด้วยการเดินดุ่ยๆ บุกไปถามที่ธนาคาร เพราะสมัยนั้นไม่มีอินเทอร์เน็ต ไม่มีเว็บไซต์เสิร์ชเอนจินให้หาข้อมูล จริงๆ สมัยก่อนเดินเข้าธนาคารเป็นเรื่องน่ากลัวนะ ยุ้ยรู้สึก “ตายแล้ว แบงก์ใหญ่โต โอ่โถง น่ากลัว” (หัวเราะ) แต่ตอนนั้นก็ไม่มีทางเลือก ก็ต้องเดินดุ่ยๆ เข้าไปนี่แหละ หาข้อมูลสัก 3-4 แบงก์ ไปคุยเลยว่า พี่ที่หน้าเคาน์เตอร์เขาแนะนำอย่างไร เงินเราสมัยนั้นก็น้อยนิดนะ แต่เราก็อยากเลือกผลประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับเรา

เขาแนะนำว่าอย่างไรบ้าง

     เราได้รู้จักเงินฝาก 2 แบบ คือแบบออมทรัพย์กับแบบประจำ เราเข้าใจว่าฝากประจำคือเงินเย็นของเรา กับฝากออมทรัพย์คือ การฝากระยะสั้น ถ้าเราต้องการใช้ก็ถอนได้ แต่ก่อน ดอกเบี้ยเงินฝากประจำต่างจากแบบออมทรัพย์พอสมควร ที่ไหนมีดอกเบี้ยมากหรือเงื่อนไขการออมดี เราก็เปลี่ยนเงื่อนไขการออมไป แต่สุดท้ายลักษณะการออมของยุ้ยก็เปลี่ยนไปตามเวลา ตามสภาพเศรษฐกิจ ตามยุค ตามเหตุการณ์ค่ะ ตอนนี้เราทำงานแล้ว ถ้าต้องการจะเก็บออม หมายความว่า ต้องใช้ให้น้อยกว่าที่หามา ถ้าเราต้องการใช้เยอะ นั่นหมายความว่าเราต้องหามาให้ได้มากกว่าที่ใช้ ประเด็นของยุ้ยจึงอยู่ที่ว่า เราจะหามาให้มากตามที่เราอยากจะใช้ได้อย่างไร หรือเรามีโอกาสจะหารายได้ที่มากขึ้นด้วยวิธีใดบ้าง ที่สำคัญ การออมต้องไม่ใช่ออมแบบแค่ให้ขึ้นชื่อว่า “ได้ออม” ถึงแม้ว่าจะประหยัดอย่างไร แต่ถ้าออมโดยไม่คิด ก็มีโอกาสที่เงินของเราจะน้อยลง เพราะค่าเงินมันเฟ้อขึ้นเรื่อยๆ เราต้องเปลี่ยนเงินออมที่มีอยู่ให้เป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้น

ส่วนตัวมีวิธีการออมอย่างไร เพื่อไม่ให้แค่ขึ้นชื่อว่า“ได้ออม”

     เนื่องด้วยชื่นชอบสายงานด้านการตลาด และปัจจุบันก็ทำงานเป็นพนักงานประจำในบริษัท จึงใช้ชีวิตอย่างที่เรียกว่า “Employee’s Life” ซึ่งเป็นที่ทราบกันอยู่ว่ารายได้จะมีความสมํ่าเสมอ มั่นคง ไม่หวือหวาเหมือนการเป็นเจ้าของธุรกิจ ดังนั้นเราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้รายได้สมํ่าเสมอนี้พอกพูนขึ้น และต่อยอดรายได้ของเราให้มากที่สุดอย่างไรได้บ้าง ยิ่งปัจจุบัน ยุ้ยต้องดูแลธุรกิจ ผลประกอบการ กิจกรรมทางการตลาดทุกอย่างของแบรนด์ที่รับผิดชอบ ค่อนข้างยุ่ง มีคิวประชุมค่อนข้างแน่น ทำงานตั้งแต่เช้าถึงมืดคํ่าพอสมควร ต้องเดินทางทั้งต่างจังหวัดและต่างประเทศ บางครั้งเดินทางสัปดาห์สองสัปดาห์ ทำให้ยุ้ยออมอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมีผู้ช่วยมาช่วยดูแลเรื่องการออมและการลงทุนโดยเฉพาะ

มีวิธีเลือกผู้ช่วยอย่างไรบ้าง

     ก็ต้องดูในแง่องค์กรก่อน ดูสถาบันการเงินที่มีความมั่นคง และให้ผลประโยชน์ที่เหมาะสมกับความเป็นตัวเรา คือไม่ได้เสี่ยงสูงสุด แต่ก็ไม่ถึงขั้นไม่เสี่ยงเลย ต้องเป็นความเสี่ยงที่เรารับไหว จริงๆ ในเมืองไทยมีสถาบันการเงินที่มั่นคงหลายแห่ง เกียรตินาคินภัทร ก็เป็นหนึ่งในนั้น ผลตอบแทนที่ให้ เป็นผลตอบแทนที่เหนือกว่ามาตรฐานของสถาบันอื่นทั่วไป เป็นผลตอบแทนที่แข่งขันกับสถาบันอื่นได้ ยุ้ยจึงฝากเงินกับเกียรตินาคินมานานกว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเงินทุนหลักทรัพย์

ถือว่านานทีเดียว

     ค่ะ เหตุผลที่ชอบเพราะที่นี่จะให้ข้อมูลกับเราอย่างสมํ่าเสมอต่อเนื่อง เกียรตินาคินภัทร ไม่ได้มีมุมมองแค่ในระดับท้องถิ่น แต่มีทีมวิเคราะห์เฉพาะทำให้ข้อมูลที่แชร์ให้กับลูกค้า เป็นข้อมูลที่ถูกต้องทันสมัย มีความเป็นสากล สามารถคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตได้ระดับหนึ่ง ถ้าเราไปเป็นลูกค้าบริษัทอื่น บริษัทนั้นมักเสนอสินค้าที่มาจากธนาคารของตัวเอง หลักทรัพย์ของตัวเอง หรือหน่วยงานใดที่ตัวเองมีผลประโยชน์ แต่ที่นี่ไม่ได้เป็นแบบนั้น มีความเป็นกลาง ไม่ได้นำเสนอสินค้าที่มาจากตัวเอง แต่เปิดโอกาสมองในทุกมิติ แล้วก็นำเสนอผลประโยชน์ของเรา ให้เราได้ผลประโยชน์สูงสุด มากกว่าที่เกียรตินาคินภัทร ได้ผลประโยชน์สูงสุด

     อีกเรื่องคือเข้มแข็งทั้งตลาดออมและตลาดทุน เกียรตินาคินภัทร มีลักษณะความเป็นธนาคาร ขณะเดียวกันก็มีประสบการณ์ด้านหลักทรัพย์ มีความสามารถการแข่งขันระดับหนึ่ง ทำให้ยุ้ยจับมือกับคู่ค้าเพียงคนเดียว แต่เหมือนจับมือกับอีกหลายสถาบัน ทำให้บริหารเงินทุนของเราได้ง่ายขึ้น

     สุดท้ายให้ข้อมูลพอเหมาะตามความต้องการลูกค้า ไม่ได้ให้ข้อมูลมาเยอะแยะ แต่ดูไม่รู้เรื่อง และไม่ได้ให้ข้อมูลน้อยไปจนไม่มั่นใจ รู้ว่าเรามีตัวตนยังไง มีความชอบด้านไหน แต่ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่ตามที่เราชอบ มีการแนะนำเรื่องใหม่ๆ เข้ามาด้วย เพื่อให้เรามีวิสัยทัศน์กว้างขึ้น เผื่อเราจะเปลี่ยนแผนวิธีการออมและลงทุนในรูปแบบอื่นบ้าง

การมี Consolidated Statement ทำให้เรามองเห็นง่าย วิเคราะห์เงินลงทุนทั้งหมด ไม่ว่าจะฝากไว้ตรงจุดไหน เราก็สามารถเห็นได้ภายในครั้งเดียว เวลาบริหารเราสั้นลง มีผู้ช่วยจัดการเรื่องนี้ให้เรา เป็นบริการที่ดี ตอบโจทย์คนงานยุ่งอย่างเรามาก

ชื่นชอบบริการใดเป็นพิเศษหรือไม่

     บริการ Consolidated Statement ค่ะ เป็นบริการที่ชอบมาก ทุกวันนี้ยุ้ยมีงาน มีประชุมต่อเนื่อง ถ้ามีเงินก้อนหนึ่งแล้วไปทำเอง แบ่งไปฝากสถาบัน A สถาบัน B สถาบัน C ยุ้ยจะได้ Statement A B และ C มาอย่างละใบ แล้วบางทีกำหนดวันของแต่ละแห่งไม่ตรงกัน เงื่อนไขต่างกัน เวลามาดูตัวยุ้ยเองจะสับสน และถ้าเผลอลืมติดตามสเตทเมนท์การเงิน เราก็จะขาดทุนทันที วันเดียวก็เสียผลประโยชน์แล้ว ดังนั้น การมี Consolidated Statement ทำให้เรามองเห็นง่าย วิเคราะห์เงินลงทุนทั้งหมด ไม่ว่าจะฝากไว้ตรงจุดไหน เราสามารถเห็นได้ภายในครั้งเดียว แผ่นเดียวทีเดียว เวลาบริหารเราสั้นลง มีผู้ช่วยจัดการเรื่องนี้ให้เรา เป็นบริการที่ดี ตอบโจทย์คนงานยุ่งอย่างเรามาก

     อีกส่วนคือการรับมอบอำนาจทำแทนระหว่างเราอยู่ต่างประเทศ เมื่อมอบอำนาจให้ เราก็ไม่ต้องไปเซ็นหรือทำธุรกรรมเอง สามารถทำโฟนเซล โฟนคอลคุยกับทางภัทร ทำธุรกรรมในวันที่เรากำหนดได้เลย โดยมีความไว้ใจได้ และไม่ผิดพลาด ซึ่งเข้ากับชีวิตการทำงานของเราอย่างมาก

รู้จักอดิศรา


     อดิศรา วัลลภศิริ เริ่มต้นงานแรกของเธอในฐานะนักวิจัย จากนั้นเริ่มก้าวเท้าเข้าสู่สายงานการตลาดอย่างเต็มตัว มีประสบการณ์ครํ่าหวอดในบริษัทไทยและบริษัทข้ามชาติชั้นนำหลายแห่ง อาทิ พีแอนด์จี โอสถสภา โอเรียนทอล พริ้นเซส ปัจจุบัน เธอทำงานที่บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด มาเกือบ 15 ปีแล้ว
     ล่าสุด อดิศรา ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้บริหารกลุ่มการตลาดระดับโลก ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค รับผิดชอบธุรกิจ MLM ภายใต้แบรนด์อาวียองซ์ ดูแลสมาชิกธุรกิจ MLM ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา มาเลเซีย และสิงคโปร์ พร้อมทั้งรับผิดชอบกลยุทธ์การตลาดของสินค้ากว่า 200 ชนิด