HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

CLIENT VALUES


Family’s Staple

การก้าวสู่ทศวรรษที่ 5 ของ โรซ่า และการพลิกโฉมการบริหารโดยทายาทคนรุ่นใหม่

ชื่อของแบรนด์ ‘โรซ่า’ และ ‘ไฮคิว’ เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคชาวไทยต่างรุ่นต่างวัยตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมาในฐานะสินค้าที่ทุกบ้านต้องมี มาวันนี้ โรซ่า ยังคงครองใจผู้บริโภครุ่นเก่าและยังประสบความสำเร็จในการทำให้สินค้าโดนใจคนรุ่นใหม่โดยการปรับโฉมแบบ 360 องศา ทำให้ภาพจำของแบรนด์ในวันนี้มีอะไรมากกว่าซอสมะเขือเทศหรือปลากระป๋อง

การเดินทางข้ามผ่านเวลาสู่ยุคของคนเจน Z ในปัจจุบัน คือกรณีศึกษาที่น่าจับตามองถึงการเปลี่ยนผ่านธุรกิจจากรุ่นพ่อสู่ทายาทคนรุ่นใหม่ และการแก้ไขปัญหา ‘สามัญประจำบ้าน’ ของการทำงานร่วมกันระหว่างคนในองค์กรที่มีความแตกต่างทั้งด้านวัยวุฒิและความคิด

เมย์ วังพัฒนมงคล กรรมการบริหาร บริษัท ไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัว ผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์โรซ่าและไฮคิวมาแล้วกว่าหนึ่งทศวรรษกำลังพาบริษัทก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 อย่างแข็งแรง ด้วยวิสัยทัศน์เสรีแบบเจเนอเรชั่นใหม่ที่เชื่อในการไม่ควบคุม ‘คน’ แต่คุม ‘ระบบ’ ให้อยู่มือ

เรียนรู้นอกห้องเรียน

หลังจบปริญญาตรี เมย์ก็ตั้งใจเรียนปริญญาโทต่อเลย ตอนนั้นมองเอาไว้หลายประเทศ แต่สุดท้ายก็ไปลงเอยที่จีนด้วยคำแนะนำของคุณพ่อที่มองถึงโอกาสอื่นๆนอกเหนือจากการศึกษา ตอนนั้นเมย์ไปเรียนที่เมืองเซียะเหมิน ซึ่งเมื่อสิบกว่าปีก่อนค่อนข้างเป็นเมืองใหม่ ลุยไปเองคนเดียวทั้งที่ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนมาก่อน เราได้อะไรมากกว่าที่คิด เพื่อนจากหลากหลายชาติมาจากทั่วโลกที่ทำให้เรียนรู้ความแตกต่างทางวัฒนธรรม เห็นการศึกษาที่แตกต่างจากบ้านเรา พลังและความกระตือรือร้นของเพื่อนๆ ทำให้เราต้องพัฒนาตัวเอง ถือเป็นผลพลอยได้ที่มีคุณค่ามาก

เติมเต็มสิ่งที่ขาดหาย

หลังจากเรียนจบ ก็กลับมาลองทำธุรกิจที่บ้านทันที ทำได้เพียงหนึ่งปีจึงตัดสินใจออกไปหาประสบการณ์ข้างนอกเนื่องจากการดำเนินธุรกิจแบบครอบครัวทำให้พนักงานหรือผู้บริหารคนอื่นไม่กล้าบอกหรือสอนงานเรา เพราะมองว่าเราคือทายาทของเจ้าของบริษัท และเราพบว่าตัวเองยังมีจุดอ่อนคือการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนซึ่งเป็นทักษะสำคัญในการทำงาน จึงตัดสินใจออกจากบ้านไปหาประสบการณ์ที่ยังขาดหาย

จังหวะนั้นได้พบกับโปรแกรมผู้จัดการฝึกหัด (Management Trainee) ของธนาคารแห่งหนึ่ง จึงลองสมัครดู โปรแกรมนี้มีขั้นตอนการคัดเลือกคนที่เข้มข้นมาก การคัดเลือกมีหลายขั้นตอน จากผู้สมัครนับร้อยคนจนเหลือเพียงสิบกว่าคน เข้าไปแล้วก็พบว่าเราต้องปรับตัวไม่น้อยเพราะผู้ผ่านการคัดเลือกแต่ละคนต่างก็เชี่ยวชาญและมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ ช่วงนั้นต้องฝึกฝนตนเองอย่างหนักผ่านการเรียนในห้องเรียนหนึ่งเดือน เทรนนิ่งอีกหกเดือนแล้วจึงได้ลงสนามจริง

เวลาที่เราไปเที่ยวด้วยกัน สถานที่แรกที่คุณพ่อจะไปคือซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อไปสำรวจผลิตภัณฑ์อาหารจากทั่วโลก ไปดูนวัตกรรมของประเทศอื่นว่าพัฒนาไปถึงไหนแล้ว

ยอมเปิดใจ เชื่อในตัวเอง

เวลานั้นเราคิดตลอดว่าเราไม่มีทางทำได้แน่ ๆ เพราะเมื่อครั้งลงสนามจริงเขาให้เราออกไปเป็นเซลล์ดูแลลูกค้า ซึ่งเราไม่เคยขายของ ไม่เคยต้องโน้มน้าวหรือดูแลลูกค้าอย่างจริงจังมาก่อน แต่พอเปิดใจก็พบว่างานแต่ละงานมีเสน่ห์เฉพาะตัวซ่อนอยู่ และงานที่เราทำอยู่สามารถสร้างคุณค่าหรือสร้างมูลค่าแก่ผู้อื่น อย่างเช่นตอนที่ทำอยู่ฝ่ายสินเชื่อธุรกิจ นอกจากเราได้เรียนรู้ถึงโมเดลธุรกิจหลากหลายของลูกค้าที่เราดูแลอยู่แล้ว ทุกครั้งที่เราได้ช่วยให้ลูกค้าได้เงินก้อนไปต่อยอดธุรกิจ ก็รู้สึกเหมือนว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างธุรกิจของเขาให้เติบโตขึ้นเช่นกัน

ช่องว่างระหว่างวัย

หลังจากทำงานในโปรแกรมนั้นประมาณ 3 ปี ก็กลับมาช่วยคุณพ่อดูแลธุรกิจอีกครั้ง การเป็นผู้บริหารอายุน้อยที่ต้องมากำกับดูแลพนักงานต่างวัยซึ่งบางคนอยู่กับบริษัทมาตั้งแต่แรกเริ่มหรืออาวุโสกว่าเรา ย่อมมีช่องว่างระหว่างรุ่นเป็นธรรมดา แต่เราก็พยายามหาวิธีเชื่อมช่องว่างระหว่างเขากับเราให้ได้

เมย์เคารพทุกคน เคารพความแตกต่าง ความเป็นปัจเจก โดยเฉพาะความต่างระหว่างวัย เมื่อก่อนไม่ค่อยเข้าใจการกระทำของคนอื่นที่แตกต่างจากเราและไม่เปิดรับความเห็นที่ไม่ตรงกับเรา แต่ตอนนี้ เข้าใจถึงธรรมชาติที่ต่างกันของแต่ละบุคคล ต้องคุยกันด้วยความเคารพในความแตกต่างนั้น เราจึงจะเข้าถึงและเข้าใจกันได้

กุญแจสำคัญอยู่ที่ระบบ คือเราจะไม่ควบคุม ‘คน’ เพราะแต่ละคนล้วนมีความเชื่อ มีรูปแบบการจัดการของตัวเอง เราต้องเคารพในความคิดและวิธีการของเขา แต่สิ่งที่เราคุมได้คือ ‘ระบบ’ เราสามารถสร้างระบบที่เป็นมาตรฐานกลาง คุยกันผ่านหลักการ จัดการกันผ่านระบบ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น

สร้างสุขในที่ทำงาน

เมย์มักใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานมากกว่าบ้าน เพราะฉะนั้นเมย์มองว่าที่ทำงานควรเป็นที่ที่เราเดินเข้ามาแล้วสบายใจ รู้สึกคุ้นเคย โชคดีที่บริษัทของเราไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมากเพราะมีลักษณะเป็นครอบครัว หลายคนที่นี่ก็อยู่กันมานานจนรู้สึกว่าเป็นสมาชิกในครอบครัวไปแล้ว สิ่งที่เราทำเพิ่มเติมคือ การสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับพนักงานทุกระดับ อย่างตัวเมย์เองเป็นคนชอบออกกำลังกาย จึงริเริ่มตั้งกลุ่ม Roza Healthy Family ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มกันเพื่อออกกำลังกาย ในช่วงแรกก็ยังไม่ค่อยมีคนสนใจแต่เมื่อพนักงานเห็นว่ากิจกรรมนี้ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น รู้สึกสนุกไปกับกิจกรรม ก็มีเสียงตอบรับที่ดีมากมายกลับมา

ผลพลอยได้คือการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรในทุกระดับชั้นขององค์กร ไม่ใช่เรื่องง่ายที่พนักงานต่างแผนก ต่างสายงาน หรือผู้บริหารระดับสูงกับระดับปฏิบัติงาน รวมถึงพนักงานรุ่นใหม่กับพนักงานรุ่นใหญ่จะมาพบปะทำกิจกรรมร่วมกัน ความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แนวคิดการสร้างความสุขในที่ทำงานเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เราจะไม่ควบคุม ‘คน’ เพราะแต่ละคนล้วนมีความเชื่อ มีรูปแบบการจัดการของตัวเอง เราต้องเคารพในความคิดและวิธีการของเขา แต่สิ่งที่เราคุมได้คือ ‘ระบบ’ เราสามารถสร้างระบบที่เป็นมาตรฐานกลาง คุยกันผ่านหลักการ จัดการกันผ่านระบบ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น

ไอดอลตลอดกาล

เราเป็นคนรักในงานที่ทำทุกงานซึ่งได้รับการปลูกฝังมาจากคุณพ่อ เราไม่เคยเห็นใครอยู่กับงานแล้วมีความสุขได้เท่ากับคุณพ่อมาก่อน การทำงานกลายเป็นธรรมชาติของคุณพ่อ อย่างเช่นเวลาที่เราไปเที่ยวด้วยกัน สถานที่แรกที่คุณพ่อจะไปคือซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อไปสำรวจผลิตภัณฑ์อาหารจากทั่วโลก ไปดูนวัตกรรมของประเทศอื่นว่าพัฒนาไปถึงไหนแล้ว หลังจากไปเที่ยวคุณพ่อจะกลับบ้านมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ต่างประเทศที่ซื้อติดมือมาด้วยอีกหนึ่งกระเป๋าใหญ่เสมอ หรือเวลาไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ในขณะที่เราอาจคิดถึงแค่รสชาติ คุณพ่อจะมองไปถึงรายละเอียดว่าเขาใส่ส่วนผสมอะไร ทำไมกลิ่นหอม มีเทคนิคอย่างไรจึงมีรสชาติและหน้าตาแบบนี้ สิ่งนี้ปลูกฝังให้เรารักการทำงานเช่นเดียวกับคุณพ่อ

เพื่อทุกคนในครอบครัว

กว่า 10 ปีที่ได้เข้ามาดูแลในฐานะกรรมการบริหาร ก็เริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเรื่อยๆ และมีการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน หากพูดถึงแบรนด์โรซ่า คนส่วนใหญ่มักคิดถึงซอสมะเขือเทศและปลากระป๋อง แต่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์โรซ่ามีหลากหลายมาก เราออกผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกปี ปีละหลายตัว ซึ่งเป็นความคิดสร้างสรรค์ร่วมกันของคนในองค์กรทั้งผู้บริหาร ทีม R&D ทีมการตลาด เราพยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ของโรซ่าในสายตาผู้บริโภคว่าไม่ได้เป็นเพียงแบรนด์ซอสมะเขือเทศหรือปลากระป๋องแต่เป็น Family Food หรืออาหารจานโปรดของทุกคนในครอบครัว

ปัจจุบัน การใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะเรื่องอาหาร คนรุ่นเก่าจะใส่ใจเรื่องอาหารมาก ในหนึ่งมื้อ จะต้องมีน้ำแกงหนึ่งที่เนื้อสัตว์หนึ่งที่ ผักหนึ่งที่ แต่กับคนรุ่นใหม่ที่เวลารัดตัว การใช้เวลาในการตระเตรียมอาหารอาจไม่ตอบโจทย์ เราจึงต้องหาช่องทางเพื่อตอบสนองผู้บริโภคในทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเดี่ยว ครอบครัวเล็ก ครอบครัวใหญ่ หากไม่มีเวลาทำอาหารก็มีอาหารพร้อมรับประทาน แต่ถ้ามีเวลาทำอาหาร เราก็มีซอสพร้อมปรุงที่ช่วยให้การปรุงอาหารง่ายขึ้น

การสื่อสารยุคใหม่

เราใช้การสื่อสารหลายวิธี การสื่อสารสมัยนี้ไม่เหมือนก่อนที่พึ่งพาแค่เพียงโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อนอกบ้านต่างๆ ทุกวันนี้โลกออนไลน์ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป เราจึงต้องเข้าถึงทุกช่องทางการสื่อสารทั้งโซเชียลมีเดีย เสิร์ชเอนจิ้น ไปจนถึงแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์

วิธีการส่งสารก็ต้องเปลี่ยนด้วย เราต้องเข้าถึงในทุกเส้นทางของพวกเขา เราต้องไปปรากฏบนรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือการจัดโร้ดโชว์ต่าง ๆ ไปจนถึงการจัดกิจกรรมกับกลุ่มแฟนคลับของโรซ่า เช่น มีคำถามจากผู้บริโภคอยู่เรื่อยๆ ว่าอาหารพร้อมรับประทาน “โรซ่า พร้อม” ที่ไม่ต้องแช่เย็นและฉีกซองรับประทานได้ทันทีนั้นปลอดภัยและปลอดสารกันบูดจริงหรือไม่ จุดนี้เราได้ประชาสัมพันธ์ผ่านหลายช่องทางว่าเราเป็นเจ้าแรกในไทยที่ทำอาหารพร้อมรับประทานแบบซองแบบไม่ต้องแช่แข็งโดยใช้เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อผ่านความร้อนสูงหรือการสเตอริไลซ์ (Sterilization) เพราะฉะนั้น มั่นใจได้ว่าอาหารในซองปลอดเชื้อและไม่มีการใส่สารกันบูดแน่นอนเพราะสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุดคือความอร่อยและความปลอดภัยของผู้บริโภค

การใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะเรื่องอาหาร คนรุ่นเก่าจะใส่ใจเรื่องอาหารมาก ในหนึ่งมื้อ จะต้องมีน้ำแกงหนึ่งที่ เนื้อสัตว์หนึ่งที่ ผักหนึ่งที่ แต่กับคนรุ่นใหม่ที่เวลารัดตัว การใช้เวลาในการตระเตรียมอาหารอาจไม่ตอบโจทย์ เราจึงต้องหาช่องทางเพื่อตอบสนองผู้บริโภคในทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเดี่ยว ครอบครัวเล็ก ครอบครัวใหญ่ หากไม่มีเวลาทำอาหารก็มีอาหารพร้อมรับประทาน

พิสูจน์ด้วยตนเอง

ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารก็ต้องคำนึงถึงรสชาติ เรามั่นใจว่าจุดเด่นของโรซ่าคือรสชาติอาหารแบบดั้งเดิมและอร่อยถูกปาก ผลิตจากวัตถุดิบที่คัดสรรเป็นพิเศษ ไม่เจือปนสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่แค่คำพูดคงไม่มีใครเชื่อง่ายๆ ครั้งหนึ่งเราไปออกร้าน “ข้าวแกงป้าพร้อม” ในย่านออฟฟิศกลางกรุงเทพฯ โดยนำผลิตภัณฑ์โรซ่าพร้อมใส่กล่องเหมือนอาหารกล่องทั่วไป เราจำหน่ายพร้อมกับเก็บข้อมูลไปด้วย และพบว่าผู้บริโภคหลายคนไม่คิดว่าเป็นอาหารพร้อมรับประทานแบบซองเพราะรสชาติคล้ายอาหารปรุงสดที่คุ้นเคย นี่คือตัวอย่างกิจกรรมของเราที่นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์โดยตรงแล้วยังทำให้พวกเขาเปิดใจยอมรับอาหารพร้อมรับประทานอาหารซองอีกด้วย

หนึ่งทศวรรษกับความท้าทาย

สมัยก่อน การทำงานแบบฉายเดี่ยวหรือ One Man Show นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ในปัจจุบัน การทำงานแบบนั้นใช้การไม่ได้อีกต่อไป ไม่มีองค์กรใดที่อยู่ได้เพราะมีซูเปอร์แมน เราไม่ต้องการซูเปอร์ฮีโร่ แต่เราต้องการระบบที่ดีในการดำเนินงานและเป็นมิตรกับทุกคน เป็นระบบที่ทุกคนสามารถปฏิบัติร่วมกันได้ภายใต้ความแตกต่างของช่วงวัย ต้องยอมรับว่าการปฏิรูประบบการทำงานในองค์กรเป็นงานที่ท้าทายอยู่ไม่น้อยเพราะพนักงานที่คุ้นเคยกับการทำงานในระบบเดิมหรือพนักงานรุ่นใหญ่ที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีอาจต้องใช้เวลาปรับตัวพอสมควร แต่อย่างที่เมย์บอก เมย์เคารพทุกคน เคารพความแตกต่าง และกุญแจของเมย์คือการสร้างระบบที่เป็นมาตรฐานกลาง ระบบเป็นตัวช่วยให้ง่ายขึ้นแต่ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

ก้าวไปกับสังคม

เรามุ่งหวังให้ผลิตภัณฑ์ของเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครัวเรือนไทยให้ได้มากกว่าร้อยละ 80 ในอีก 4 ปีข้างหน้า เราอยากเห็นว่าในหนึ่งบ้านจะมีผลิตภัณฑ์โรซ่าอยู่อย่างน้อย 1 ชิ้น เราต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นตัวเชื่อมความสุขในครอบครัวผ่านโต๊ะอาหาร และเป้าหมายสูงสุด คือการไม่แสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียวแต่จะสร้างคุณค่ากลับคืนสู่สังคมด้วย ซึ่งเราดำเนินการส่วนนี้มาอย่างต่อเนื่องในโครงการ ‘โฮมฮักรักลูกหลาน โภชนาการดี’ ที่ให้ความรู้ด้านโภชนาการให้แก่โรงเรียนในถิ่นธุรกันดาร สนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโครงการ ‘โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร’ ของกรมอนามัยแล้วก็ยังร่วมกับสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย จัดซื้อหลักสูตรพื้นฐานการกีฬาเยาวชนจากต่างประเทศให้กับคุณครูพละในโรงเรียน โดยเจ้าหน้าที่สมาคมกรีฑาฯ เป็นผู้ฝึกสอน ให้มีความรู้ความเข้าใจถึงพื้นฐานการฝึกพลศึกษาให้แก่นักเรียนอย่างถูกต้อง

สุขภาพดี ชีวิตดี

ก่อนหน้านี้เคยเป็นโรคออฟฟิศ ซินโดรม เพราะใช้ชีวิตสุดโต่งในทุกด้าน วันหนึ่งเราพบว่าร่างกายไม่ไหวแล้ว เริ่มเป็นกรดไหลย้อน นอนไม่หลับ ทั้งที่อายุยังไม่มาก ความเจ็บป่วยเริ่มส่งผลต่อการทำงาน จึงเป็นจุดเปลี่ยนในการหันกลับมาดูแลตัวเอง ปัจจุบันก็ยังคงออกกำลังกายแทบทุกวันจนเสพติดการออกกำลังกายโดยไม่รู้ตัว ถึงขั้นตัดสินใจลงแข่งขันสปาร์ตันมาแล้วด้วยซ้ำ (วิ่งวิบากระยะทาง 5 กิโลเมตร ผ่านสิ่งกีดขวางกว่า 20 ด่านตลอดเส้นทาง) มันช่วยเปลี่ยนมุมมองในการใช้ชีวิตว่า สิ่งใดที่เราเคยคิดว่าเป็นข้อจำกัดในชีวิต ที่จริงแล้วเราสามารถข้ามผ่านได้เสมอ

รู้จักกับเมย์ วังพัฒนมงคล

เมย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบัญชีจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) และระดับปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์การเมืองจากประเทศจีน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร บริษัท ไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด โดยเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัว