HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

FULL FLAVOURS


Universal Tongue

มาร์ค วีนส์ ยูทูบเบอร์อเมริกันผู้หลงรักความจัดจ้านของอาหารไทยมาพร้อมวลีเด็ด ‘ไม่เผ็ดไม่กิน’

การก้าวขึ้นมาเป็นยูทูบเบอร์ขวัญใจนักชิมของ มาร์ค วีนส์ ในวันนี้เริ่มจากการมาเยือนเมืองไทยครั้งแรกเมื่อ 12 ปีก่อนซึ่งเขายอมรับว่าเกิดอาการ ‘สติแตก’ เมื่อได้เห็นร้านอาหารละลานตาตามถนนหนทางทั่วกรุงเทพฯ

“ในตอนนั้น ผมจำได้ว่ารู้สึกตื่นเต้นกับทุกอย่างที่เห็น มันน่าประทับใจมาก เหมือนกับว่าทุกประสาทสัมผัสถูกปลุกเร้าตลอดเวลา ผมทึ่งมากที่เห็นร้านอาหารหลากหลายเต็มไปหมดซึ่งเราสามารถแวะร้านนี้ออกร้านนั้นและกินอาหารได้แบบไม่ซ้ำกันเลย รสชาติอาหารก็กลมกล่อม เข้มข้น ทำให้ผมรู้สึกว่ากรุงเทพฯ แตกต่างจากที่อื่น” มาร์คเล่าอย่างตื่นเต้น

ในครั้งนั้น มาร์คเข้ามาในเมืองไทยในฐานะครูสอนภาษาอังกฤษ แต่ต่อมาไม่นานเขาก็รู้ว่างานนั้นไม่เหมาะกับเขาเลยจึงหันไปทำสิ่งที่เขาชื่นชอบนั่นคือการเขียนบทความเกี่ยวกับอาหารทั่วกรุงเทพฯ ไม่น่าเชื่อว่า 10 ปีต่อมา เขาจะกลายเป็นยูทูบเบอร์สายรีวิวอาหารที่มีคนติดตามมากที่สุดในโลกถึงกว่า 7 ล้านคน ผ่านช่องทาง Mark Wiens มาร์คเดินทางลัดเลาะเสาะหาอาหารไทยไปในหลายจังหวัดทั่วประเทศซึ่งอาจมากกว่าคนไทยบางคนเสียอีก โดยมีเพื่อนร่วมผจญภัยและตากล้องประจำตัวคือ หญิง - จารุวรรณ วีนส์ ภรรยาชาวไทยของเขานั่นเอง

คำถามคืออะไรที่ทำให้การตะลุยกินอาหารทั่วไทยของสองสามีภรรยาสามารถทำให้ผู้ชื่นชอบการกินจากทั่วโลกหันมาสนใจอาหารไทยได้มากถึงเพียงนี้ อาจเป็นเพราะว่ามาร์คมักนำเสนอร้านอาหารบ้านๆ ที่ถือว่าเด็ดและรู้กันเฉพาะกลุ่ม ซึ่งไม่ได้บรรจุอยู่ในลิสต์รายชื่อร้านอาหารยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เป็นได้ เช่น ร้านอาหารไทยพื้นบ้านรสชาติจัดจ้านอย่างร้านเส่ยย่านพญาไท ร้านอาหารปักษ์ใต้ขนานแท้อย่างร้านรวมใต้ย่านวังหลัง และร้านอาหารอีสานสูตรดั้งเดิมอย่างร้านลาบอุดรชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี ก็ถือเป็นร้านอาหารประจำที่มาร์คแวะไปทานอยู่เสมอ

สำหรับมาร์ค ความประทับใจบนเส้นทางนักกินนอกเหนือจากอาหารรสชาติหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกคือความทรงจำและบรรยากาศเปี่ยมมนต์ขลังระหว่างมื้ออาหารที่มีผู้ร่วมโต๊ะหลากหลายหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปในการเดินทางแต่ละครั้ง

ช่องยูทูบของมาร์คเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มนักกินจากทั่วโลก ทำให้ตอนนี้เขาเป็นเหมือนแอมบาสเดอร์อาหารไทยไปแล้ว

“มื้ออาหารที่ผมประทับใจไม่ลืมคือตอนที่เดินทางไปปากีสถานกับเพื่อนของผมชื่ออาลี เขาเตรียมมื้อค่ำเพื่อต้อนรับผมในบ้านอายุ 400 ปี บนเทือกเขาหิมาลัยท่ามกลางอากาศเย็นสดชื่น เจ้าของบ้านพากันเล่นดนตรีอย่างสนุกสนาน และผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่มีคุณยายวัย 100 ปี มาร่วมวงรับประทานอาหารพร้อมกับเล่าเรื่องราวเก่าๆ ให้ฟัง ทำให้ผมเชื่อว่าคนที่เรารับประทานอาหารด้วยมีส่วนทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นหลายเท่าตัว”

มาร์คได้สัมผัสประสบการณ์คล้ายกันนั้นในเมืองไทยเช่นกัน นอกจากนี้ เขายังถือเป็นชาวต่างชาติคนแรกๆ ที่สามารถคว้าที่นั่งรับประทานอาหารมื้อพิเศษสุด ณ เรือนจรุง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารไทยแท้แต่ดั้งเดิมที่ต้องจองคิวล่วงหน้านาน 6-8 เดือน และแม้แต่คนไทยเองก็ใช่ว่าจะจองได้

ช่องยูทูบของมาร์คเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มนักกินจากทั่วโลกทำให้ตอนนี้เขาเป็นเหมือนแอมบาสเดอร์อาหารไทยไปแล้ว และดูเหมือนว่าการนำเสนออาหารไทยพื้นถิ่นรสชาติจัดจ้านในแบบที่คนไทยกินในชีวิตประจำวันซึ่งชาวต่างชาติส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อนจะยิ่งทำให้เขาสามารถขยายฐานกลุ่มแฟนคลับใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้น มาร์คยังทำให้ผู้ชมทั้งไทยและเทศทึ่งกับภูมิต้านทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนของเขาที่เหนือกว่ามาตรฐานชาวต่างชาติทั่วไป โดยเขาสามารถกินเมนูส้มตำใส่พริก 30 เม็ด ซึ่งถือเป็นเมนูปราบเซียนคนกินเผ็ดได้อย่างหน้าตาเฉย

“ความหลากหลายและรสชาติจัดจ้านทำให้อาหารไทยแตกต่างจากอาหารชาติอื่น ยิ่งได้ทำความรู้จักกับอาหารไทยมากเท่าใด ผมก็รู้ว่าอาหารไทยมีความโดดเด่นแตกต่างกันไปในแต่ละภาค อันที่จริง คำว่าอาหารไทยนั้นครอบคลุมอาหารพื้นถิ่นของทุกภาค ไม่ว่าจะเป็นอาหารอีสานที่ได้รับอิทธิพลจากลาว หรืออาหารใต้ที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมมาเลเซียและอินเดีย แม้กระทั่งอาหารภาคกลางที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารชาววัง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นเสน่ห์ของอาหารไทยที่หาอาหารชาติอื่นเทียบได้ยาก” มาร์คกล่าวทิ้งท้าย

Essentials


Mark Wiens

YouTube Channel: Mark Wiens

Migrationology.com