HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

ADVANCE NOTICE


The Stage for Reinvention


     เราโปรยปกด้วยคําาว่า The Stage for Reinvention อย่างไม่ต้องคิดมาก

     เพราะเมื่อคนบนปกคือ ‘คุณบอย-ถกลเกียรติ’ คําว่าเวทีหรือ stage ย่อมเป็นคําที่ผุดขึ้นมาเอง โดยธรรมชาติ และผู้ที่ได้เคยประจักษ์กับผลงานของคุณบอย ผู้นําบทประพันธ์คลาสสิกเรื่องแล้ว เรื่องเล่า มาให้ความหมายใหม่ มิติใหม่ รสใหม่ จนกลายเป็นผลงานคลาสสิกไปอีกชิ้นหรือหลายชิ้น เสียเอง ย่อมเห็นอยู่แล้วว่า คุณบอยสามารถ ‘reinvent’ หรือปรุงของเดิมให้เด่นขึ้นใหม่ได้ยอดเยี่ยม เพียงใด

     กระนั้น ถ้อยคําเหล่านี้ ไม่ได้เป็นเพียงคําบรรยายที่เหมาะสมสําหรับเรื่องของคุณบอย ผู้เป็นแขก ในคอลัมน์สัมภาษณ์ Optimum View เท่านั้น เพราะหากท่านผู้อ่านพลิกต่อไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นได้ว่า นอกเหนือจากคุณบอยกับละครเวทีแล้ว เมืองไทยขณะนี้ กําลังเป็นจังหวะของการ ‘ปรุงใหม่’ ในอีก หลายวงการ

     เริ่มตั้งแต่วงการอาหาร ที่เชฟอาหารไทยยุคใหม่ อย่างเช่นเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร แห่งร้าน Le Du พร้อมท้าทายความศักดิ์สิทธิ์ของตําราอาหารไทยโบราณด้วยเมนูหน้าตาแปลก วัตถุดิบ แปลก แต่วิญญาณยังเป็นไทยอย่างยิ่ง (‘Messing With a Good Thing’)

     หรือวงการรถมอเตอร์ไซค์ ที่แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่หลากหลายยี่ห้อพยายามปัดฝุ่น วัฒนธรรมนักซิ่งรุ่นเก๋าด้วยการออกรถมอเตอร์ไซค์รุ่น SR400, R nineT, Thruxton, Scrambler มารองรับกระแสนิยมแต่งรถแบบ ‘café racer’ ระลอกใหม่ (‘Café Culture’)

     หรือวงการอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ ที่ผู้ประกอบการอย่างเช่น Here Hostel, Glur Bangkok หรือ Yim Huai Kwang นําตึกเก่าทรุดโทรมอายุร้อยปีของกรุงเทพฯ มาใส่ดีไซน์และสปิริตใหม่จน กลายเป็นโฮสเทลสุด ‘ฮิป’ ที่แบ็คแพ็คเกอร์ยุคดิจิตอลแย่งกันจับจอง (‘Makeover Mavens’)

     แม้กระทั่ง อีสานที่เคยเป็นเพียงดินแดนไกลปืนเที่ยง ตอนนี้ก็กลับคึกคักด้วยโรงแรม ร้านกาแฟ หรือร้านจักรยานที่มีกลิ่นอายพื้นถิ่นแบบหาไม่ได้ในกรุงเทพฯ (‘Isaan Redux’) ในขณะที่มรดก ท้องถิ่นอย่างฮูปแต้มก็กําาลังออกมาโลดแล่นผาดโผนราวงานอาร์ตโมเดิร์นบนผ้าใบของศิลปิน ยุคใหม่ (‘Isaan’s Wonder Walls’)

     สิ่งหนึ่งที่น่าสังเกต คือรสใหม่เหล่านี้ ไม่ใช่ผลของการประดิษฐ์ใหม่ ตรงกันข้าม สิ่งเหล่านี้ ดูเหมือนจะเป็นเพียงผลของการทําาความรู้จักกับของเดิม รสเดิม ประสบการณ์เดิม และตัวตนเดิม อย่างลึกกว่าเดิม ซึ่งสุดท้ายกลับนําามาสู่ความเข้าใจใหม่ที่สามารถทําาลายข้อจํากัดเก่า บทสัมภาษณ์ ความสําาเร็จของลูกค้าคนสําคัญของเราอย่างคุณน็อต-วิศรุต รังษีสิงห์พิพัฒน์แห่ง Racer Group ที่พลิกจุดอ่อนของธุรกิจเดิมให้เป็นจุดแข็งของธุรกิจใหม่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ชัดเจนอย่างยิ่งของ Reinvention ในความหมายนี้

     สิ่งเดียวที่อาจจะหลุดธีมไปบ้างก็คือเศรษฐกิจ ซึ่งยังไม่ถึงกับสว่างสดใสนัก ด้วยข้อจําากัด ภายในภายนอกหลายอย่าง ดังที่ท่านผู้อ่านสามารถอ่านได้จากคอลัมน์ Economic Review และ Investment Review บางที เศรษฐกิจของประเทศเรานี้อาจมาถึงเวลาต้อง ‘reinvent’ กับเขาบ้างแล้วเหมือนกัน

ธนกร จ๋วงพานิช
บรรณาธิการ