HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

ADVANCE NOTICE


The Test Of Time     มีคนวิเคราะห์ว่าเคล็ดลับความสำเร็จของยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมไอทีที่อยู่มาได้เป็นร้อยปีอย่าง IBM เกิดขึ้นเพราะ IBM ไม่ได้ปั้นธุรกิจอยู่บนผลิตภัณฑ์ แต่ปั้นอยู่บน ‘แนวคิด’

     หากพลิกดูประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมไอที (ที่กล่าวกันว่าไม่สามารถเขียนได้โดยไม่มีชื่อ IBM) จะพบว่า IBM ได้ยกเครื่องตัวเองมาแล้วหลายต่อหลายหน จากบริษัทที่เริ่มด้วยการผลิตเครื่องจัดระบบด้วยกระดาษเจาะรู (พันช์ คาร์ด) จนมาเป็นบริษัทที่ผลิตระบบเทปแม่เหล็ก เมนเฟรม คอมพิวเตอร์ และล่าสุดก็คือ ระบบ ‘คลาวด์’ ด้วยเหตุนี้ การที่ตลาดหรืออุตสาหกรรมที่รายล้อม IBM อยู่ ลุกขึ้นเปลี่ยนอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้จึงไม่ใช่ปัญหา เพราะตั้งแต่ต้น IBM ก็มีขึ้นด้วยแนวคิด ‘แก้ปัญหาธุรกิจด้วยเทคโนโลยี’ ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งอยู่แล้ว

     บริษัทอื่นที่กำลังไปได้ดีในยุคนี้ก็ดูจะมีปรัชญาคล้ายกัน แนวคิดการนำเทคโนโลยีล่าสุดของยุคมา‘เกลา’ให้มีการใช้งานเรียบง่ายและรูปลักษณ์ลงตัวของ Apple คือที่มาของคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเพลง มือถือ แท็บเล็ต และอีกหลากผลิตภัณฑ์สกุล‘i’ที่มีสาวกทั่วโลก Amazon ที่แรกเริ่มดูเหมือนขายเพียงหนังสือ แท้จริงกลับตั้งอยู่บนแนวคิดทำการซื้อให้ง่าย ผลิตภัณฑ์ของแอมะซอนจึงแผ่ขยายไปเรื่อยๆ จากหนังสือ มาสู่หนัง เพลง ซอฟท์แวร์ อาหาร ของชำ หรือแม้กระทั่งพื้นที่เก็บข้อมูลและกำลังคำนวณของคอมพิวเตอร์อย่างในปัจจุบัน

     เห็นได้ชัดว่าภายใต้ ‘บททดสอบของกาลเวลา’ ที่บีบคั้นให้สินค้าในตลาดถูกผลัด ถูกโละเป็นระลอก แนวคิดเบื้องหลังที่ตกผลึกดีแล้วยังอาจยั่งยืนเป็นหลักให้ธุรกิจ

     ด้วยเหตุนี้ Optimise ฉบับ The Test of Time นี้จึงมุ่งแสดงหลากหลายแนวคิดที่กำลังรอการทดสอบของกาลเวลา เช่น แนวคิดเรื่อง ‘cryptocurrency’ หรือเงินดิจิทัลในบทความของดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย (‘เงินดิจิทัล:อีกทางเลือกในการลงทุน?’) บทสัมภาษณ์ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูลที่พูดถึงแก่นสารของการชำระเงินอันเป็นความหวังที่จะนำประเทศไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลในวันข้างหน้า (‘Built on Money’) หรือแม้กระทั่งบทสัมภาษณ์ของดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ที่ว่าด้วยหลักการของความพอเพียงซึ่งอาจเป็นทางออกของมนุษยชาติในโลกที่พร่องทรัพยากรในอนาคต (‘Sufficient Reasons’)

     แน่นอนว่าปัญหาในแต่ละเรื่องดูยากและเต็มไปด้วยความท้าท้าย แต่นี่ก็เป็นเพราะแต่ไหนแต่ไรบททดสอบของกาลเวลาย่อมเป็นบททดสอบที่ยากที่สุดและจริงที่สุดเสมอมา

ธนกร จ๋วงพานิช
บรรณาธิการ