HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

ADVANCE NOTICE


A Balancing Act

บรรณาธิการ : ธนกร จ๋วงพานิช

หนึ่งในแนวคิดที่ทั้งง่ายและยากที่สุดในบรรดาความพยายามทั้งมวลของมนุษย์ก็คือการหา ‘ดุลยภาพ’

ง่ายที่สุดก็เพราะในโลกที่เต็มไปด้วยความจำเป็นหลากหลาย ทั้งซ้ายและขวา เรามักสังหรณ์ได้เสมอว่าคำตอบไม่ได้อยู่ที่การทุ่มไปทางใดทางหนึ่ง แต่คือการพยายามประคับประคองไว้ให้ไม่ถึงกับเสียทั้งสองเรื่อง

Optimise ฉบับ A Balancing Act ฉบับนี้ ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวของความพยายามหาดุลยภาพที่ว่า ตั้งแต่เรื่องของ ‘ฟู้ด อาร์ติซาน’ ที่พยายามสร้างผลกำไรให้ได้โดยไม่เสียเรื่องคุณภาพ (‘Labor of Love’) เรื่องของช่างทอไทยที่หวังสืบทอดรากอารยธรรมจากอดีตแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องตอบโจทย์การหาเลี้ยงชีพได้ในยุคใหม่ (‘The Fabric of Life’) เรื่องของการใช้งานเอไอที่ต้องพิจารณาทั้งโอกาสและความเสี่ยง (‘Measure of Intelligence’) เรื่อยไปจนกระทั่งเรื่องของ ‘ก้อง-กันตภณ’ ศิลปินไทยที่ต้องชั่งใจระหว่างความอบอุ่นปลอดภัยของบ้านเกิดและความน่าตื่นเต้นของต่างแดนอย่างนิวยอร์ค (‘Through a Black Hole’) หรือเรื่องแนวทางเวชศาสตร์ป้องกันของ BDMS Wellness Clinic ที่สุดท้ายไม่ใช่อะไรนอกจากการสร้างสมดุลให้กับชีวิต (‘Client Values’)

อย่างไรก็ตาม แม้จะรู้ทั้งรู้อย่างนี้ ใครจะบอกได้ว่าจุดไหนคือตำแหน่งของความสมดุล เพราะจุดสมดุลที่ทึกทักไปเองโดยสำคัญผิด ก็ไม่ต่างอะไรกับความไม่สมดุลชนิดหนึ่ง และอาจจะมีอันตรายยิ่งกว่า เพราะทำให้เกิดความชะล่าใจ อย่างที่ยอดนักเขียนมาร์ก ทเวนบอกว่า “เราไม่ได้เจ็บตัวเพราะความไม่รู้หรอก แต่เพราะความรู้อะไรแน่ๆ แล้วของจริงมันดันไม่ใช่อย่างนั้นต่างหาก (It ain’t what you don’t know that gets you into trouble. It’s what you know for sure that just ain’t so.)”

คำตอบคือคงไม่มีใครบอกได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับจากการอ่านบทสัมภาษณ์ของดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล (‘Finding the Right Balance’) ก็คือ ในขณะที่เราไม่อาจหยั่งรู้จุดสมดุล หนึ่งสิ่งที่เราทำได้เสมอก็คือการตระหนักว่าในทุกๆ เรื่อง มีผลอีกด้านซ้อนอยู่เสมอ และด้วยเหตุนั้น เราจึงไม่ควรปักใจกับคำตอบหรือสมดุลที่คิดว่าเจอแล้วเกินไป โดยเฉพาะในเมื่อสถานการณ์และข้อมูลยังหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน

ดูเหมือนแนวคิดนี้จะใช้ได้ตั้งแต่กับการบริหารประเทศ องค์กร ชีวิต หรือแม้กระทั่งการขี่จักรยาน

เหมือนกับที่ไอน์สไตน์เคยบอกว่า “ชีวิตก็เหมือนการขี่จักรยาน จะรักษาสมดุลไว้ได้ มีแต่ต้องหมุนไปเรื่อยๆ”

Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving.