HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

LIVING SPACE


A Guide to the Co-Working Revolution

เมื่อวัฒนธรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่เริ่มเปลี่ยนแปลง “ออฟฟิศ” ก็ไม่ใช่สถานที่แห่งเดียวที่คนจะใช้ทำงาน และสร้างกิจการที่รุ่งเรืองอีกต่อไป

รับรองคนที่เคยเห็น ที่ทำงานของ Google และ Facebook จากอินเทอร์เน็ตแล้ว ไม่มีใครอยากมาเป็นแค่หุ่นยนต์ในคอกกับเฟอร์นิเจอร์ถูกๆ แอร์เหม็นๆ และใช้เวลาแทบทั้งวันยืนต่อแถวอขึ้นลิฟต์ วนหาที่จอดรถ หรือรถติดอยู่บนทางด่วนเป็นชั่วโมงๆ ใครก็อยากจะทำงานให้มีความสุขด้วยกันทั้งนั้น

     ในช่วงเวลาไม่กี่ปีมานี้ต้องเรียกว่ากรุงเทพฯ ได้ก้าวเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของ Startup หรือธุรกิจไอที “เพิ่งเริ่ม” อย่างแท้จริง บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Zalora และ Lazada ทำให้คนไทยใช้บริการซื้อของทางอินเทอร์เนตอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แท็กซี่ในเมืองไทยกำลังร้อนๆ หนาวๆ กับแอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่ที่มาแรงที่สุดอย่าง Uber ในขณะที่ Taamkru แอพพลิเคชั่นส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กวัยอนุบาลก็ไปคว้ารางวัล “Most Promising Startup” ในงาน Echelon 2014 ที่กล่าวกันว่าเป็นงานชุมนุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย

     แม้กระทั่งเรื่องพื้นฐานที่สุดของสังคมมนุษย์อย่าง “การทำงาน” ก็กำลังถูกปฏิวัติครั้งใหญ่ ทุกวันนี้ เจ้าของกิจการสามารถจ้างคนนอกมาทำงานจนเสร็จสิ้นโดยไม่เคยแม้แต่เห็นหน้า หรือระดมสมองออกแบบแพ็คเกจผลิตภัณฑ์ใหม่ผ่านกระบวนการ Crowdsourcing ซึ่งคนช่วยคิดมาจากทุกมุมโลก การเสาะหาคนมาทำงานเล็กๆ น้อยๆ ที่คอมพิวเตอร์ทำไม่ได้และเคยต้องใช้ค่าแรงรวมๆกันเป็นจำนวนมหาศาลกลายเป็นเรื่องประหยัดไปมาก เมื่อเว็บไซต์อย่าง Amazon Mechanical Turk ช่วยทำหน้าที่สื่อกลางให้งานกระจายไปยังผู้รับจ้างอิสระที่พร้อมจะทำ พูดง่ายๆ ก็คือ งานของคนทุกวันนี้หลวม และยืดหยุ่นกว่ายุคสมัยใด

     เพราะวัฒนธรรมการเป็นเจ้านายตัวเองจัดสรรเวลาเองอย่างที่ว่ามานี้ พื้นที่การทำงานรูปแบบใหม่จึงผุดขึ้นราวดอกเห็ดทั่วกรุงเทพฯ พื้นที่ทำงานร่วมกัน หรือที่นิยมเรียกทับศัพท์ว่า Co-working space กลายเป็นคำตอบของชาวสตาร์ท-อัพ ลูกค้าคนหนึ่งสามารถเดินเข้ามาใน Co-working space พร้อมกับแล็ปท็อปตัวหนึ่งและก็เริ่มใช้โต๊ะ หรือห้องประชุมทำงานได้เหมือนกับอยู่บริษัท โดยไม่ต้องยอมเป็นพนักงานออฟฟิศให้กับใคร ลูกค้าจะเช่าเป็นรายชั่วโมง วัน หรือเดือนก็ได้ สุดแท้แต่จะเห็นว่าจำเป็นกับ “กิจการ” ของตัวเอง

     แต่ความยืดหยุ่นไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้ Co-working space แพร่หลาย รูปลักษณ์ของสถานที่ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญ “รับรองคนที่เคยเห็นที่ทำงานของ Google และ Facebook จากอินเทอร์เน็ตแล้ว ไม่มีใครอยากมาเป็นแค่หุ่นยนต์ในคอกกับเฟอร์นิเจอร์ถูกๆ แอร์เหม็นๆ และใช้เวลาแทบทั้งวันยืนต่อแถวรอขึ้นลิฟต์ วนหาที่จอดรถ หรือรถติดอยู่บนทางด่วนเป็นชั่วโมงๆใครก็อยากจะทำงานให้มีความสุขด้วยกันทั้งนั้น” อมฤต เจริญพันธ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Hubba Co-working space แห่งแรกของประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยสวนสวย งานดีไซน์ทันสมัย และเก้าอี้นั่งสบายแบบ Ergonomic ช่วยอธิบายถึงสาเหตุความนิยม Co-working space ที่เพิ่มมากขึ้น

     สำหรับคนทำงานฟรีแลนซ์ ที่ปกติทำงานตัวคนเดียว ก็ได้ Co-working space นี่เองเป็นที่สร้างเครือข่ายของตัวเองขึ้นมา วินเซนต์ เศรษฐีวรรณ ผู้ร่วมก่อตั้ง Launchpad หนึ่งใน Co-working space ยอดนิยมอีกแห่งของกรุงเทพฯ บอกว่า “พื้นที่ทำงานอย่างนี้มันเปิดกว้างมาก คุณจะทำงานเวลาไหน อย่างไรก็ได้ทั้งนั้น คนเลยมีความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น และก็โฟกัสได้มากขึ้น” ซึ่งแรกทีเดียวอาจฟังดูไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลกันเท่าไหร่ แต่อมฤตกลับเห็นด้วย โดยบอกว่า ความอิสระเสรีที่มาจากการไม่มีเจ้านายหายใจรดต้นคอนั้น ให้ผลเป็นแรงกระตุ้นได้เหมือนกัน “ทำไมงานมันจะไม่เสร็จ ในเมื่อทุกคนเป็นแรงบันดาลใจให้กับกันและกัน การได้เห็นคนเก่งๆ เขาทุ่มเทอยู่กับงานของตัวเอง จะเป็นแรงผลักให้คุณยิ่งทำงานของตัวเองหนักเข้าไปอีก”

     หากความอิสระและแรงบันดาลใจแบบนี้เป็นสิ่งที่คุณมองหาเราได้รวบรวม Co-working space ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ มาให้แล้ว พร้อมกับข้อมูลว่ามีใครใช้บริการที่นั่นบ้างและอะไรคือจุดเด่นที่ทำให้แตกต่างจากที่อื่น

01 One Day
The place: One Day ตั้งอยู่ในย่านที่วุ่นวายอย่างอโศกแต่กลับมีบรรยากาศเงียบสงบและอบอุ่น ที่นี่แตกต่างจาก Co-working space อื่น เพราะนอกจากมีส่วนบริเวณ Co-working space ที่ชื่อว่า Forward แล้ว ยังมีบริเวณโฮสเทล ชื่อว่า Pause อีกทั้งมีร้านอาหาร และคาเฟ่ชื่อดังอย่าง Casa Lapin X26 ตามคอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้ลูกค้าสามารถใช้ชีวิตอยู่ในที่นี้ได้ทั้งวันสมชื่อ ภายในยังแบ่งเป็นโต๊ะทำงานแบบรวมที่ชั้นล่างสำหรับลูกค้าที่มาคนเดียวหรือสองคน ในขณะที่ชั้นสองเป็นห้องประชุมใหญ่ที่บางออฟฟิศเช่าไว้สำหรับให้คนในทีมพูดคุยทำงานร่วมกัน
Your co-workers:ส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ อาชีพคละกัน ทั้งสถาปนิก วิศวกร นักออกแบบ นักศึกษา คนทำงานด้าน IT และอื่นๆ มากมาย โดยบริษัทสตาร์ทอัพมักจะใช้บริการ Mini Office ของที่นี่ ก่อนขยับขยายไปยังที่อื่นๆ เมื่อบริษัทใหญ่ขึ้น
The service perk:ที่นี่มีความยืดหยุ่นสูงทั้งเรื่องการใช้บริการ Co-working space ที่ซื้อได้เป็นระยะเวลาหรือเป็นครั้ง รวมไปถึงการที่มีที่พักและร้านอาหารในที่ที่เดียวทำให้สามารถใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้ทั้งวันโดยไม่ต้องเดินทางออกไปไหน ส่วนกลุ่มคนทำงานที่เดินทางบ่อยและต้องการหาที่พักซึ่งสามารถใช้เป็นห้องประชุมและทำงานได้ด้วย ก็สามารถพักที่โฮสเทลด้านบน และทำงานในบริเวณด้านล่างได้เลย

51 สุขุมวิท ซอย 26 โทร. 02-108-8855
เปิด 24 ชั่วโมง www.onedaybkk.com

02 Hubba
The place: Co-working space แห่งแรกของไทย ที่เปิดขึ้นเพื่อผู้ประกอบการรุ่นใหม่และกลุ่มสตาร์ทอัพเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยครั้งแรกที่เห็นบ้านสีขาวทั้งหลังแห่งนี้ อาจทำให้นึกถึงบาร์ที่ตั้งอยู่ในบ้านอย่างร้าน 6ixcret หรือ เสือนอนกิน มากกว่าสถานที่ทำงานของเหล่านักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยนอกจากจะมี Hot desk หรือโต๊ะทำงานรวม และห้องออฟฟิศส่วนตัวแล้ว ที่นี่ยังมีมุมห้องสมุดที่ตกแต่งด้วยบีนแบ็ก เก้าอี้ตัวเล็กๆ และม้าโยก ให้ความรู้สึกสบาย และอบอุ่น มีสวนเขียวๆ เอาไว้พักสมองหรือจัดกิจกรรม วันไหนที่ต้องหักโหมหามรุ่งหามคํ่า ที่นี่ก็มีชากาแฟให้ดื่มฟรี และมีห้องครัว ห้องอาบนํ้าให้บริการ
Your co-workers:มีสมาชิกจากหลากหลายอาชีพ โดยส่วนมากเป็นผู้ที่ทำงานสายเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ หนึ่งในสมาชิกที่น่าจับตามองคือ SkillLane เว็บไซต์รวบรวมผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาทำบทเรียนในรูปแบบของวิดีโอ และ Globish Academia โครงการส่งเสริมและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคนไทย
The service perk: Hubba มีความตั้งใจที่จะสร้างชุมชนและเป็นมากกว่าพื้นที่ทำงาน ที่นี่จึงมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อยู่เป็นประจำ ตั้งแต่เวิร์คช็อปด้านธุรกิจ ไปจนถึงคลาสโยคะ กิจกรรมหลักที่น่าสนใจคือ Power Lunch ซึ่งเปิดโอกาสให้สมาชิกได้มาร่วมรับประทานอาหาร และพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันทุกๆ วันพุธ

19 เอกมัยซอย 4 (สุขุมวิท ซอย 63) โทร. 02-714-3388
เปิดทุกวัน 9:00-22:00 น. www.hubbathailand.com

03 The Hive Bangkok
The place:The Hive Bangkok เป็นสาขานอกประเทศสาขาแรกของ The Hive จากเกาะฮ่องกง เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง มี Hot Desk ห้องประชุม และสำนักงานพร้อมใช้ รวมถึง Dedicated Desk ที่ลูกค้าสามารถเช่าเพื่อใช้เป็นโต๊ะทำงานของตัวเองโดยเฉพาะ ตึกสีเขียวของที่นี่เต็มไปด้วยหน้าต่างบานใหญ่ซึ่งพาแสงธรรมชาตินวลตาเข้ามาให้บรรยากาศปลอดโปร่ง มีสวนดาดฟ้าที่เป็นทั้งบาร์ ร้านอาหาร ที่ฉายหนัง รวมไปถึงสถานที่จัดกิจกรรมและงานเลี้ยงของทั้งสมาชิกและบุคคลทั่วไป
Your co-workers: ค่อนข้างมีความหลากหลายทางอาชีพกว่าที่อื่น ตั้งแต่นักออกแบบ นักเขียน นักพัฒนาโปรแกรม เกม และแอพพลิเคชันไปจนถึงดีเจ โดย Noonswoon แอพพลิเคชันหาคู่ชื่อดังก็เคยใช้ที่นี่เป็นที่ทำงาน รวมทั้งกิจการเพื่อสังคมอย่าง Teach for Thailand ซึ่งมีเป้าหมายสรรหาคนรุ่นใหม่มาพัฒนาอนาคตการศึกษาให้กับเด็กยากไร้ทั่วประเทศ
The service perk: ที่นี่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เหมาะสำหรับสมาชิกที่ต้องโหมงานนอกเวลาออฟฟิศปกติหรือต้องทำงานข้ามประเทศ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพบปะที่ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเครือข่ายทางสังคมให้กับสมาชิกอยู่เสมอ เช่น Sexy Salad @ The Hive กิจกรรมที่ให้ผู้เข้าร่วมนำส่วนผสมสลัดหนึ่งอย่างที่คิดว่าเด็ดมาแชร์กันในงาน กิจกรรม Thirsty Thursday ซึ่งเป็นการพบปะและดื่มสังสรรค์หลังเลิกงาน และกิจ) โทร. 02-662-6062
เปิด 24 ชั่วโมง www.thehive.co.th


04 Launchpad
The place:แทรกตัวอยู่ในย่านสีลมซึ่งเป็นย่านธุรกิจและการลงทุนแห่งสำคัญของเมืองไทย และมุ่งเน้นการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยรวม Launchpad มีบริการที่ครบในทุกๆ ด้าน และมีอินเทอร์เน็ต ที่หลายคนยืนยันว่า “แรง” ส่วนพื้นที่ภายในมีทั้งที่ทำงานร่วม ห้องประชุม Presentation Hall สำหรับแถลงข่าวหรือจัดกิจกรรม ตลอดจน Silent Room หรือห้องทำงานแบบเงียบๆ ยิ่งกว่านั้น ที่แตกต่างกว่าใครคือ ที่นี่มีห้องเล่นเกมด้วย แถมพื้นที่ยังกว้างขวางถึง 2 ชั้น ทำให้ไม่รู้สึกแออัด
Your co-workers: นักธุรกิจ คนทำงาน​ฟรีแลนซ์ และ โปรแกรมเมอร์ทำงานเกี่ยวข้องกับวงการ IT เช่น บริษัท Infographic Thailand ให้บริการทำ Infographic หรือผังแสดงข้อมูลแบบเข้าใจง่ายให้กับบริษัทต่างๆ เพื่อการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น บริษัทเกม Magic Box Asia ที่ผลิตเกมสำหรับสมาร์ทโฟน หรือโครงการ True Incube ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมนักธุรกิจสตาร์ทอัพที่กลุ่มบริษัททรูเป็นผู้ให้การสนับสนุน
The service perk: จุดเด่นของที่นี่คือความกว้างของพื้นที่ และมีบริเวณสำหรับผ่อนคลายมากกว่าที่อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องเกมหรือโต๊ะปิงปอง รวมไปถึงโซนเครื่องดื่มที่ดูแลโดยร้าน Roast ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกาแฟ นอกจากนี้ Launchpad ยังจัดกิจกรรมอบรมเกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพให้ผู้สนใจ หรือผู้ประกอบการรุ่นใหม่อยู่เสมอ

ชั้น 1 ตึกเศรษฐีวรรณ ถนนปั้น โทร. 02-266-6222
เปิดจันทร์-ศุกร์ 9:30-20:00 น. เสาร์ 9:30-18:00 น. www.fb.com/launchpadhq

05 FabCafe
The place: Co-working space แห่งใหม่จากญี่ปุ่น เหมาะสำหรับเหล่าครีเอทีฟและดีไซเนอร์ ด้วยบริการสิ่งอำนวยความสะดวกครบเครื่องในเรื่องดีไซน์ เช่น เครื่อง 2D Laser Cut หรือ 3D Printing เปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้ลองทำชิ้นงานของตัวเองโดยไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องของตัวเอง นอกจากส่วนพื้นที่การทำงานร่วมกันแล้ว FabCafe ยังมีส่วนคาเฟ่ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม มีการจัดเวิร์คชอป และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับด้านดีไซน์ โดยติดตามได้จากเพจเฟซบุค
Your co-workers: นักออกแบบและสถาปนิกจากหลากหลายสาขาและนักศึกษา ที่มาใช้พื้นที่ทำงานหรือสร้างผลงานออกมาด้วยเครื่องมือ เครื่องใช้ในร้าน นอกจากนี้ก็มีสาวๆ ที่หยิบยืมเครื่องเลเซอร์มาสลักลายบนมาการอง พ่อแม่ที่พาลูกๆ มาเสริมสร้างทักษะและทำความรู้จักกับอุปกรณ์การออกแบบตั้งแต่ยังเล็ก
The service perk: อุปกรณ์ต่างๆ ที่เพียบพร้อมไม่ว่าจะเป็น เครื่อง 2D Laser Cut หรือ 3D Printing เครื่อง Plotter รวมถึงพื้นที่ที่พร้อมสำหรับทำเวิร์คชอปและการทำงานอื่นๆ โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำและคิดราคาตามเวลาที่ใช้งาน

77/1 อารีย์ ซอย 1 โทร. 02-116-1017 และ 083-619-9983
เปิดอังคาร-อาทิตย์ 10:00-20:00 น. www.fabcafe.com


06 Joint
The place: Co-working space สีขาวสะอาดตาที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนในพื้นที่โปร่ง สบาย ตั้งอยู่บนแนวคิด Work and Play ด้วยสถานที่อยู่ชั้นดาดฟ้า ทำให้มีความโปร่ง เน้นแสงธรรมชาติ ที่ส่องทั่วถึงทั้งสถานที่ และมีห้องกระจกใสที่แสงลอดผ่านได้
Your co-workers: คนจากหลากหลายอาชีพ ทั้งติวเตอร์นักเรียนที่มาติวหนังสือ วิศวกรไอที หรือประชุมงานกลุ่มกับเพื่อน รวมทั้งธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างธุรกิจเว็บไซต์ เขียนเว็บไซต์ หรืองาน Online marketing ตลอดจนนักพัฒนาโปรแกรม เกมส์ และเขียนแอพพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีธุรกิจสอนแต่งหน้าอย่าง Magique Makeup ที่มาเปิดสอนเป็นประจำด้วย
The service perk: แม้ว่าที่นี่จะไม่ได้มีบริการพิเศษ แต่ด้วยสถานที่ตั้งที่อยู่เพียงไม่กี่ก้าวจากสถานีรถไฟฟ้า ทำให้สะดวกในแง่ของการเดินทาง อีกทั้งมีพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวางมีห้องประชุมที่สามารถรองรับได้มากถึง 60 คน มีพื้นที่การใช้งานภายในที่หลากหลาย เช่น มีที่นั่งริมระเบียงยาวสำหรับการทำงานที่ต้องการใช้สมาธิสูง หรือห้องขนาดเล็กสำหรับทำงานเพียงแค่ 2-3 คน นอกจากนั้นก็ยังมีที่จอดรถให้บริการอย่างเหลือเฟือ

ชั้น 12 อาคารจอดรถ โรงแรมเอเชีย ถนนพญาไท โทร. 02-611-1132
เปิดทุกวัน 9:00-20:00 น. www.jointbkk.com