HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


KK NeXtGEN :

ส่งต่อประสบการณ์ จากรุ่นสู่รุ่น


ธุรกิจส่วนใหญ่เติบโตมาจากการเป็นธุรกิจครอบครัว ส่งความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่น แต่จะทำอย่างไรเมื่อธุรกิจครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาสำคัญของการสืบทอดธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นในกรณีที่ทายาทไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอ หรือมีความสนใจในสายอาชีพอื่นที่ไม่ตรงกับธุรกิจของตระกูล

     ด้วยความตระหนักในปัญหาการสืบทอดธุรกิจที่เกิดขึ้นกับหลายครอบครัว ธนาคารเกียรตินาคิน ได้สร้างสรรค์โครงการ KK NeXtGen: From Study to Success หลักสูตรพิเศษสำหรับลูกค้าเงินฝาก PRIORITY ของธนาคาร ที่ช่วยเตรียมความพร้อมให้กับทายาทธุรกิจในการเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยเน้นการถ่ายทอดประสบการณ์และมุมมองการทำธุรกิจของวิทยากรหลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นวิทยากรที่มีประสบการณ์เติบโตจากธุรกิจครอบครัว วิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดูแลและบริหารสินทรัพย์จากกลุ่มธุรกิจการเงินเกียตินาคินภัทร หรือวิทยากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านอื่นๆ อาทิ การสร้างแบรนด์ การบริหารจัดการ และสร้างแรงบันดาลใจ เช่น บุญชัย เบญจรงคกุล ที่มาพูดคุยเรื่องการลงทุนทางเลือก (งานศิลปะ), นิ้วกลม – ศราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักคิดนักเขียนชื่อดัง, ดร.การัณย์ อังอุบลกุล ผู้ช่วยประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ จำกัด ตลอดจนบรรยง พงษ์พานิช ผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร

     ทั้งนี้ ฐิตินันท์ วัธนเวคิน กรรมการ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เล่าถึงความเป็นมาของโครงการสั้นๆ ว่า “โดยปกติธนาคารได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนหรือเศรษฐกิจเพื่อสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าอยู่แล้ว แต่ลูกค้าก็มักพูดว่าอยากให้ทายาทได้รับรู้เรื่องเหล่านี้ด้วย และอยากให้เราช่วยเตรียมพร้อมทายาทของเขา จึงได้เป็นที่มาของโครงการการได้รับฟังจากคนที่มีประสบการณ์มาก่อนนับเป็นโชคดี เพราะหากต้องไปสัมผัสและเรียนรู้เองอาจต้องใช้เวลานับ 10 ปี แต่เมื่อผู้มีประสบการณ์มาแล้วนับ 30-40 ปีมาบอกเล่าให้ฟังว่า เรื่องใดควรทำ เรื่องใดไม่ควรทำ เรื่องเหล่านี้เมื่อรู้และนำ ไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองแล้วย่อมทำให้ธุรกิจเติบโตไปได้อย่างยั่งยืน”

หากต้องไปสัมผัสและเรียนรู้เองอาจต้องใช้เวลานับสิบปี แต่เมื่อผู้มีประสบการณ์มาแล้วนับ 30-40 ปีมาบอกเล่าให้ฟังว่า เรื่องใดควรทำ เรื่องใดไม่ควรทำ เรื่องเหล่านี้เมื่อรู้ และนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองแล้วย่อมทำให้ธุรกิจเติบโตไปได้อย่างยั่งยืน

ทายาทธุรกิจ KK NeXtGen
     เกิดขึ้นแล้ว 2 รุ่น โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการประมาณ 30-35 คนต่อรุ่น ซึ่งล้วนมีที่มาจากหลากหลายธุรกิจและอุตสาหกรรม ทำ ให้เป็นโอกาสอันดีสำหรับพบปะและต่อยอดธุรกิจ

สุรีวรรณ หวังกิตติพร :
โรงพิมพ์กิตติพร
     ทายาทธุรกิจโรงพิมพ์ กิตติพรการพิมพ์ ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การพิมพ์หนังสือ สื่อโฆษณา บรรจุภัณฑ์และสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ ทั้งนี้ แม้ สุรีวรรณจะได้เข้ามาสานต่อธุรกิจเป็นเวลา 3 ปีแล้ว แต่เนื่องจากเธอไม่ได้เรียนจบด้านการบริหารมาโดยตรง KK NeXtGen จึงเป็นโอกาสที่เธอใช้สำหรับเสริมความรู้พื้นฐานในการทำธุรกิจ โดยเธอบอกว่า “หลักๆ เราได้ความรู้เรื่องบริหาร อย่างที่สองคือได้เพื่อน ได้รู้ว่าข้างนอกไม่ได้มีแค่ธุรกิจเราแค่ธุรกิจเดียว เวลาคุยกับเพื่อนก็จะได้รู้ว่าอะไรคือจุดแข็งและจุดด้อยของเรา แล้วก็นำมาปรับปรุง เหมือนเอาธุรกิจข้างนอกมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจเรา”

ธนพล หวังกิจจินดา :
ร้านโชติวัฒน์
     ร้านโชติวัฒน์ เป็นร้านขายกระเพาะปลาเก่าแก่ของย่านเยาวราช ทั้งนี้ ธนพล เข้าร่วมโครงการ KK NeXtGen โดยคาดหวังเพียงความรู้ด้านการบริหาร แต่หลังจากจบโครงการเขาพบว่าสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดที่เขาได้รับจากโครงการก็คือ “คอร์สนี้ทำให้ผมมีไฟขึ้นมา มีจุดมุ่งหมายมากขึ้น ผมชอบคำพูดของปิติ เดชคง รุ่นที่ 3 ของบริษัทห้างยาไทย 1942 จำกัด ผู้ผลิตยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน เขาบอกว่าถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจของครอบครัวแล้วถ้าคุณตัดสินใจ คุณไม่ต้องคิดทำอย่างอื่น คุณทำให้เต็มตัวไม่ต้องลังเล เพราะว่าเด็กที่เรียนจบใหม่ๆ มักคิดว่าจะทำดีไหมหรือควรไปทำอย่างอื่นก่อน ถ้าคิดว่าเข้ามาทำแล้วต้องทุ่มเทให้เต็มตัว”

อเล็กซานเดรีย คุวานันท์ :
โตโยต้า นครสวรรค์
     อเล็กซานเดรียเป็นรุ่นที่ 3 ของดีลเลอร์รถยนต์แบรนด์โตโยต้าในจังหวัดนครสวรรค์ที่มีอายุยาวนานถึง 30 ปี เธอเข้าร่วมโครงการ KK NeXtGen ในรุ่นที่ 2 เพื่อเพิ่มเติมความรู้พื้นฐานด้านการบริหาร แต่พบว่าโครงการได้ให้อะไรที่มากกว่านั้น โดยเธอกล่าวว่า “การที่มีหลากหลายธุรกิจมาเรียนในคอร์สเดียวกันถือเป็นจุดแข็งของคอร์ส บางทีเราอยู่แค่ในธุรกิจของเรามุมมองก็อาจจะแคบ แต่พอมาคอร์สแบบนี้เราก็ได้เปิดโลก เปิดวิสัยทัศน์ แต่ว่าสิ่งที่ชอบเกี่ยวกับคอร์สนี้มากที่สุดคือวิทยากรที่มาบรรยายเป็นอะไรที่หาไม่ได้อีกแล้ว บางท่านก็เพิ่งก่อตั้งธุรกิจ บางท่านก็มีประสบการณ์ยาวนาน ทำให้ได้รู้ว่าวิธีการทำงานมีหลากหลายรูปแบบมาก เราก็เอามาปรับใช้กับตัวเรา ธุรกิจของเรา”

NeXtGen Program:
From Study to Success

หลักสูตรที่เน้นสร้างทักษะการเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มองการณ์ไกลและกล้าเปลี่ยนแปลง เตรียมความพร้อมเพื่อส่งต่อความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่นมีเนื้อหาสาระสำคัญคลอบคลุมตลอดระยะเวลา 4 สัปดาห์ดังนี้

สัปดาห์ที่ 1:
A Successful Past

การถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจโดยวิทยากรกิตติมศักดิ์ที่ประสบความสำเร็จ

สัปดาห์ที่ 2:
Path to Greater Success-Wealth Management

การเสริมความรู้ด้าน Wealth Management สำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการทำกรณีศึกษา การเยี่ยมชมห้องค้าหุ้น รวมถึงการวางแผนทางการเงินโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากภัทร

สัปดาห์ที่ 3:
Path to Greater Success – Skills & Planning

การเปิดมุมมองเกี่ยวกับ การวางแผน เชิงกลยุทธ์ ( Strategic Planning) กลยุทธ์การตลาด (Marketing Strategy) รวมไปถึงเนื้อหาพิเศษเกี่ยวกับการบริหารองค์กร (HR Management)

สัปดาห์ที่ 4:
Securing a Successful Future

การอบรมเรื่อง Corporate Social Responsibilities (CSR) เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้ธุรกิจ