HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


ทางเดินของธุรกิจครอบครัว ในยุคที่ความสำเร็จไม่อาจใช้เฉพาะเคล็ดลับประจำตระกูล

KK NeXtGen Program โครงการเตรียมพร้อมทายาทธุรกิจเพื่อโลกที่ผันเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว

     นับตั้งแต่อดีต ธุรกิจครอบครัว ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับระบบเศรษฐกิจ นิตยสาร The Economist ประเมินว่ากว่า 90% ของธุรกิจ
ในโลก จัดเป็นธุรกิจครอบครัว (หากถือนิยามแบบกว้างว่าธุรกิจครอบครัว คือธุรกิจที่บริหารโดยตระกูลผู้ก่อตั้ง) เฉพาะในเอเชียเอง อาณาจักรธุรกิจหลากหลายที่ดูเผินๆ เหมือนบริษัทมหาชน ไม่ว่า Tata, Samsung, Hutchinson เมื่อพิจารณาให้ดีกลับยังเห็นการผสมผสานระหว่างมืออาชีพและสายใยครอบครัวที่สานต่อความเจริญรุ่งเรืองขององค์กร

     อย่างไรก็ตาม การรักษาธุรกิจครอบครัวให้ยั่งยืนไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าด้วยอุปสรรคภายนอกที่นับวันธุรกิจมีแต่จะต้องแข่งขันกันด้วยความเป็นมืออาชีพที่เข้มข้นมากกว่าเคล็ดลับในตระกูล หรือบ่อยกว่านั้น จากอุปสรรคภายในที่ทายาทขาดแรงบันดาลใจที่รับทอดธุรกิจ นี่เองจึงเป็นที่มาของโครงการจากกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เพื่อสร้างทายาทธุรกิจรุ่นใหม่ที่ไม่เพียงจะ ‘รับคบเพลิง’ ต่อด้วยความเต็มใจ หากจะยังทำกิจการให้รุ่งโรจน์ยิ่งกว่าเก่าด้วยไฟของคนรุ่นปัจจุบัน

     ในขณะที่ทายาทอาจเข้ามาสู่ธุรกิจครอบครัวได้ในหลายลักษณะตั้งแต่ด้วยความสมัครใจ ความกตัญญู หรือแม้กระทั่งความเสียไม่ได้
 ภาวุธ พงษ์วิทยภาณุ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ 
TARAD.com หนึ่งในวิทยากรยอดนิยมของ 
KK NeXtGen บอกว่า หากธุรกิจจะอยู่รอด 
สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นคือทายาทต้องรู้จักนำ ‘ความใหม่’ เข้าไปให้ธุรกิจ “ถ้าทายาทไม่มีการเติมอะไรใหม่ๆ เข้าไป การทำธุรกิจที่สืบทอดต่อ
จากรุ่นพ่อรุ่นแม่ก็จะเป็นแบบเดิมๆ ไม่มี
ความแตกต่าง และไม่เติบโต”

ความโดดเด่นของ 
KK NeXtGen ไม่ได้อยู่ที่เพียงความคร่ำหวอดของวิทยากรหรือองค์ความรู้ทางธุรกิจที่ลึกและหลากหลายเท่านั้น หากยังอยู่ที่สิ่งที่จับต้องไม่ได้แต่สำคัญอย่างยิ่ง
 กล่าวคือ "แรงบันดาลใจ"

     ด้วยเหตุนี้ เพื่อช่วยเติมความใหม่ให้ทายาทสามารถนำไปใช้ในธุรกิจ หลักสูตรของ 
KK NeXtGen จึงออกแบบมาเพื่อเอื้อให้เกิดการเรียนรู้ทั้งจากเพื่อนร่วมหลักสูตร และจากวิทยากร โดยทายาทจากหลากหลายธุรกิจจะ
มีโอกาสใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการร่วมกันศึกษาองค์ความรู้ที่เป็นหัวใจของการทำธุรกิจ เช่น การเงินการลงทุน การบริหารทรัพยากรบุคคล การตลาด จากวิทยากรผู้มีประสบการณ์ตรง เช่น บรรยง พงษ์พานิช ประธานกลุ่มธุรกิจการเงิน
เกียรตินาคินภัทร ดร.ดิสพล จันศิริ ผู้ก่อตั้งบริษัทดีซีเอ อาร์ต คอนซัลแตนท์ บริษัทที่ปรึกษาเรื่องศิลปะเพื่อการสะสมและลงทุน จํากัด ดร.การัณย์ อังอุบลกุล ผู้ช่วยประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) และอีกหลากหลายวิทยากรจากนานาอุตสาหกรรม

     อย่างไรก็ตาม ความโดดเด่นของ 
KK NeXtGen ไม่ได้อยู่ที่เพียงความคร่ำหวอดของวิทยากร หรือองค์ความรู้ทางธุรกิจที่ลึกและหลากหลายเท่านั้น หากยังอยู่ที่สิ่งที่จับต้องไม่ได้แต่สำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจที่แข็งแรงกล่าวคือ ‘แรงบันดาลใจ’ อย่างที่อเล็กซานเดรีย คุณานันท์ ทายาทของโตโยต้า นครสวรรค์ 1981 จำกัด 
ผู้เข้าร่วม KK NeXtGen รุ่นที่ 2 สนับสนุนว่า “ถ้าอยากจะมองโลกในแง่ที่กว้างขึ้น อยากได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่ไม่มีโอกาสเจอที่อื่นให้มาลองคอร์สนี้” โดยสำหรับบางคน แรงบันดาลใจ
นี้ได้เปลี่ยนทัศนคติในการทำธุรกิจครอบครัว “โครงการนี้ทำให้อยากกลับไปช่วยครอบครัว ทำให้เราเห็นเลยว่าทำไมธุรกิจครอบครัวจะทำให้เรามีอนาคตก้าวหน้ากว่าการไปเริ่มใหม่”
 อติทัต หวังกิจจินดา ทายาทของ UNL Shipping and Logistics ผู้เข้าร่วม KK NeXtGen 
รุ่นที่ 2 กล่าว

     ในขณะที่ชาวตะวันตกมีสำนวนว่าจาก 
“จากรองเท้าแตะสู่รองเท้าแตะในสามชั่วคน” หรือที่คนญี่ปุ่นใช้ว่า “จากกิโมโนสู่กิโมโนในสามรุ่น” ซึ่งล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความยากในการที่คนรุ่นหลังจะเข้ามาสืบทอดและสร้างความมั่งคั่งของธุรกิจได้ด้วยพลังเช่นเดียวกับคนรุ่นก่อนหน้า สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือ ‘นิ้วกลม’ นักคิด นักเขียนชื่อดัง วิทยากรในคลาส Self-Inspiration 
ของโครงการเห็นว่าไม่เป็นการเกินวิสัยที่จะ
ปลุกพลังนี้ขึ้นมา “แรงบันดาลใจมักจะเกิดขึ้นเวลาที่เราออกไปนอกความเคยชินของตัวเอง 
ไปเจออะไรใหม่ๆ เจอผู้คนใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้เราเกิดความสนใจใหม่ๆ ที่นำไปสู่ passion หรือความคลั่งไคล้อะไรบางอย่างจนใช้เวลากับสิ่งนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ ตรงนี้เองที่จะทำให้เกิดไอเดียและผลลัพธ์ใหม่ๆ ได้เสมอ”