HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


KK Magic Mirror

'กระจกวิเศษ' ทางเลือกด้านการบริการที่ปรึกษาทางการเงินที่ช่วยให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก

     เมื่อพูดถึง Magic Mirror หรือ ‘กระจกวิเศษ’ หลายคนคงนึกถึงเทพนิยายปรัมปราที่คุ้นหูแต่เด็ก แต่ในขณะที่กระจกวิเศษในเทพนิยายมีไว้เพื่อตามหาคำตอบทางความงาม KK Magic Mirror จากธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) มาพร้อมคำตอบทางการลงทุน ที่จะช่วยให้ชีวิตการเงินของทุกคน ‘สะดวก’ และ ‘ใกล้ตัว’ ไม่ผิดกับการได้มีผู้ช่วยแสนวิเศษ

เข้าถึงลูกค้าในยุคดิจิทัล

     ปรากฎการณ์ของยุคดิจิทัลที่ลูกค้าหันไปพึ่งพาบริการออนไลน์มากขึ้น ทำให้ธนาคารหลายแห่งต้องทยอยลดจำนวนสาขา และหากลยุทธ์ใหม่ในการเข้าถึงลูกค้า ไม่ว่าจะด้วยการเพิ่มช่องทางให้บริการ mobile banking การจับตาความเคลื่อนไหวบนโซเชียล มีเดียเพื่อวิเคราะห์การตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ หรือการใช้แชทบอทเพื่อให้คำตอบแก่ลูกค้าในข้อสงสัยพื้นฐาน

     ดร.อนุชิต อนุชิตานุกูล ประธานสายพัฒนาระบบงาน ช่องทางขายและผลิตภัณฑ์ ธนาคารเกียรตินาคิน บุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังบริการ KK Magic Mirror เล่าให้ฟังว่า “ชื่อกระจกวิเศษมาจากนิทานเรื่องสโนว์ไวท์ที่แม่มดถามว่า ‘กระจกวิเศษบอกข้าเถิด ใครงามเลิศในปฐพี’ แบบเดียวกัน เราตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นี้ว่า KK Magic Mirror เพราะอยากจะบอกว่า ‘กระจกวิเศษบอกข้าเถิด อะไรคือการลงทุนที่เป็นเลิศในปฐพี’”

     ทั้งนี้ ดร.อนุชิตเสริมว่าหัวใจสำคัญของกระจกวิเศษ ไม่ใช่แค่การใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวก แต่คือการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับธนาคารในแบบที่เป็นธรรมชาติที่สุด “ถ้าดูเผินๆ หน้าจอ KK Magic Mirror ก็เหมือนหน้าจอธรรมดา ความพิเศษอยู่ตรงที่เราดีไซน์ให้หน้าจอสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานเหมือนกำลังพูดคุยกับคนๆ หนึ่งอยู่ ไม่ใช่แค่กับจอแอลซีดี เราถึงได้เลือกใช้ชื่อ KK Magic Mirror เพราะอยากให้เข้าถึงง่าย ไม่ว่าสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่”

หัวใจสำคัญของกระจกวิเศษ ไม่ใช่แค่การใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวก แต่คือการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับธนาคารในแบบที่เป็นธรรมชาติที่สุด

สะท้อนความเป็นมนุษย์

     เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าได้ลดบทบาทหลายด้านของธนาคารลงอย่างมีนัยสำคัญ ยุคสมัยที่การทำธุรกรรมสักรายการ จำเป็นต้องมีการเดินทางไปคุยกับพนักงานที่ธนาคารเริ่มหมดไป ธุรกรรมที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เช่น การชำระค่าสาธารณูปโภค การขอ Bank Statement หรือกระทั่งการซื้อขายกองทุน ปัจจุบันสามารถทำผ่านอินเทอร์เน็ตได้เสร็จสรรพในเวลาเพียงไม่นาน

     อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เทคโนโลยียังไม่สามารถแทนที่ได้ก็คือความเป็นมนุษย์และความเป็นมนุษย์นี่เอง คือสิ่งที่ทีมผู้ออกแบบ KK Magic Mirror ให้ความสนใจ โดยเนื่องจากทีมตระหนักว่าดวงตาและสมองของมนุษย์ถูกวิวัฒนาการมาเพื่อให้มองหาและจับรูปร่างหน้าตาของมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่มนุษย์มักมองเห็นหู ตา จมูกหรือ ‘ความเป็นมนุษย์’ ในสิ่งของจิปาถะ ตั้งแต่รถยนต์ ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า การออกแบบ KK Magic Mirror จึงมุ่งใช้ประโยชน์จากหน้าตาของมนุษย์อย่างเต็มที่ “คนมักจะนึกถึงเทคโนโลยีในลักษณะที่ dehumanized คือทำให้มันเป็นปุ่ม เป็นจอ เป็นไฮเทค ไม่เป็นมนุษย์ แต่เราคิดตรงข้าม เราออกแบบระบบให้มี human interaction หรือความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ให้มากที่สุดเพื่อสร้างความรู้สึกเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน”

ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะตอบโต้กับพนักงานเสมือนจริง หรือกระทั่งวีดีโอคอลล์กับพนักงานจริงได้จาก KK Magic Mirror ซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่ในหลายสถานที่ เสริมความครอบคลุมนอกเหนือจากสาขา

ความพร้อมด้านการลงทุน

     ในแง่ของเนื้อหา KK Magic Mirror จึงถูกสร้างมาเพื่อทำหน้าที่ที่ปรึกษาทางการเงินขั้นพื้นฐานให้กับบุคคลที่ต้องการวางแผนทางการเงิน แต่ไม่สามารถเข้าถึงที่ปรึกษาทางการเงินได้ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะโต้ตอบกับพนักงานเสมือนจริงเพื่อประเมินสถานะทางการเงินของตัวเองอย่างง่ายๆ หรือเลือก วิดีโอคอลล์คุยกับพนักงานตัวจริง เพื่อคลี่คลายข้อสงสัยและช่วยให้การวางแผนทางการเงินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ยากหรือน่าเบื่อเหมือนระบบออนไลน์ทั่วๆ ไป

       ดร.อนุชิตอธิบายเพิ่มเติมอย่างเห็นภาพว่า “ยกตัวอย่างเรื่องการวางแผนเกษียณ เว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็มีบริการนี้ แต่มักจะเป็นในรูปของการให้กรอกข้อมูล เช่น ต้องการรีไทร์ตอนอายุเท่าไร ดังนั้น ผู้ใช้ต้องคุยกับระบบที่ดูไม่เป็นมนุษย์ ถ้าเกิดสงสัยก็ไม่รู้จะถามกลับยังไง ต้องส่งอีเมลไปแล้วนั่งรอตอบ มันไม่มี human interaction แต่กระจกวิเศษของเราเป็นมิตรและสะดวกกว่า เพราะเราออกแบบระบบให้เป็นลักษณะเหมือนคนมาพูดคุยถามเรื่องนั้นตอบเรื่องนี้ ถามว่าไลฟ์สไตล์คุณเป็นยังไงช่วยกรอกหน่อย ตอบไปสักพักเราก็วางแผนเกษียณให้ได้ หรือถ้าในอนาคตต่อยอดไปใช้สมอง AI ก็จะพยายามให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนกำลังคุยกับคน ไม่ใช่เครื่องจักร เดี๋ยวนี้คนเราพยายามทำทุกอย่างให้อัตโนมัติ แต่ห่างความเป็นคนไปเรื่อยๆ เราถึงออกแบบให้ KK Magic Mirror แม้จริงๆ จะกำลังคุยกับเครื่องจักร แต่ก็ไม่ได้รู้สึกอย่างนั้น ความรู้สึกมันจะออกมาในรูปของการมีคนมานั่งพูดคุยถามเราว่าสนใจลงทุนอะไร ถ้าลงทุนตัวนี้แล้วความเสี่ยงจะเป็นยังไงมากกว่า”

       นอกจากนั้น หากผู้ขอรับคำปรึกษาด้านการลงทุน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเงินและการลงทุน KK Magic Mirror ถือเป็นอีกช่องทางที่ง่ายกว่าเดิม เพราะผู้ใช้สามารถเลือกที่จะตอบโต้กับพนักงานเสมือนจริง หรือกระทั่งวีดีโอคอลล์กับพนักงานจริงได้จาก KK Magic Mirror ซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่ในหลายสถานที่ เสริมความครอบคลุมนอกเหนือจากสาขา

กระจกส่องการลงทุน

     กล่าวโดยสรุป ท่ามกลางพัฒนาการทางเทคโนโลยี KK Magic Mirror ถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างความสะดวกที่มากขึ้น โดยไม่ทิ้งองค์ประกอบอันสำคัญยิ่งต่อธุรกิจอย่างการปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับธนาคาร โดยลูกค้าที่สนใจเข้ามาทดลองมีปฏิสัมพันธ์และใช้เทคโนโลยี KK Magic Mirror จะได้รับการให้คำปรึกษาตั้งแต่การประเมินสถานะทางการเงิน ตลอดจนรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับความต้องการและความเสี่ยงกับพนักงานเสมือนจริง การพูดคุยวิดีโอคอลล์กับพนักงานแบบเรียลไทม์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ไปจนถึงการวางแผนและดำเนินการลงทุนแบบเต็มรูปแบบที่ธนาคารเกียรตินาคินสาขาใกล้เคียงในภายหลัง เรียกได้ว่าเป็นกระจกส่องการลงทุนที่เป็นไปได้ด้วยความ ‘วิเศษ’ ของเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

     ผู้สนใจสัมผัสมิติใหม่ในการวางแผนทางการเงิน สามารถไปใช้บริการ KK Magic Mirror ได้จากบริการนำร่องใน 5 พื้นที่ ได้แก่ธนาคารเกียรตินาคินสำนักงานใหญ่ สาขาอโศกสาขาศูนย์การค้าสยามพารากอน สาขาศูนย์การค้าซีคอนศรีนครินทร์ ศูนย์การค้าเค วิลเลจ และอาคารซี.พี.ทาวเวอร์ 1 สีลม

     หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารเกียรตินาคินทุกสาขาหรือ KK Contact Center โทร. 02-165-5555