HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


Further Afield

บัญชี Foreign Currency Deposit Smart Settlement Account ที่ตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการเปิดโอกาสใหม่ในการลงทุนในตลาดต่างประเทศ พร้อมดอกเบี้ยสูง และการอำนวยความสะดวกแบบครบครัน


30 พฤศจิกายน 2566

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของตลาดทุนไทยเมื่อกว่าห้าสิบปีที่แล้ว วิถีการลงทุนในยุคต่างๆ ได้เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ในยุคที่ตลาดทุนของไทยไม่ได้เติบโตก้าวกระโดดดังแต่ก่อน นักลงทุนจำนวนไม่น้อยเริ่มให้ความสนใจตลาดต่างประเทศ หนุนหลังโดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้การรับข่าวสารและการทำธุรกรรมต่างประเทศรวดเร็วถึงในระดับเรียลไทม์

ด้วยความเข้าใจความต้องการของนักลงทุนบริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ได้พัฒนา Foreign Currency Deposit Smart Settlement Account (FCDSS) บัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศซึ่งทำให้ทุกการซื้อขายเป็นไปอย่างรวดเร็วและคล่องตัว ทั้งยังได้รับประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีเงินฝากทั่วไป เรียกได้ว่า หากใครได้มีการเปิดบัญชีการลงทุนในต่างประเทศ หรือมีธุรกรรมต้องทำกับต่างประเทศเป็นประจำ บัญชี FCDSS นี้คือสิ่งที่จะเข้ามาทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และไม่พลาดทุกโอกาสการลงทุน

บัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ FCDSS ยังต่อยอดจากบัญชี FCD แบบเดิมด้วยการเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าสามารถใช้เงินที่ฝากในบัญชีนี้เพื่อการชำระเงินลงทุน ซื้อผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างประเทศ ในรูปแบบการหักบัญชีเงินฝากอัตโนมัติ (direct debit) ผ่านทางโทรศัพท์กับผู้ดูแลบัญชี

‘ใกล้’ กว่าที่คิด

ปัจจุบันนี้ การลงทุนในต่างประเทศได้เติบโตไปจนผลิตภัณฑ์ต่างประเทศที่นำมาเสนอลูกค้าไทยนั้น ไม่จำเป็นต้องเพียงเอาผลิตภัณฑ์มาขายในสกุลเงินบาท แต่ยังสามารถทำในลักษณะของการลงทุนตรงในตลาดต่างประเทศ ด้วยเงินต่างประเทศ และผลตอบแทนในสกุลเงินต่างประเทศซึ่งสามารถทบทวีผลกำไรจากค่าเงินนอกเหนือไปจากผลตอบแทนการลงทุนโดยเฉพาะในช่วงที่ค่าเงินต่างประเทศแข็งตัว อย่างไรก็ตาม โอกาสนี้ก็เป็นความเสี่ยงอยู่ในตัว เนื่องจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนอาจเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม และทำให้ผลกำไรจากการลงทุนถูกลดทอน

สิ่งที่นักลงทุนทำได้ก็คือการบริหารจัดการผ่านการ ‘แยกกระเป๋า’ เพื่อการลงทุนต่างประเทศโดยเฉพาะ และเก็บเป็นสกุลเงินต่างประเทศในกระเป๋าพร้อมสำหรับการลงทุนเมื่อโอกาสมาถึง และยังได้รับดอกเบี้ยสูงอีกด้วย

รู้จัก FCDSS

บัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ FCDSS ของบล.เกียรตินาคินภัทร ยังต่อยอดจากบัญชี FCD แบบเดิม ด้วยการเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าสามารถใช้เงินที่ฝากในบัญชีนี้เพื่อการชำระเงินลงทุน ซื้อผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างประเทศ ในรูปแบบการหักบัญชีเงินฝากอัตโนมัติ (direct debit)ผ่านทางโทรศัพท์กับผู้ดูแลบัญชี โดยไม่ต้องเซ็นเอกสารใดๆ เพื่อลดเวลาและความยุ่งยากในการทำธุรกรรม โดยบัญชี FCDSS จะถูกผูกกับบัญชีลงทุนของลูกค้า ทำให้เห็นภาพรวมการลงทุนแบบเรียลไทม์ว่าอยู่ในทรัพย์สินและผลิตภัณฑ์การลงทุนอะไรบ้าง ทั้งยังสามารถนำเงินออกมาจากบัญชีได้ทันที ไม่ต้องรอวันถัดไปแบบในกองทุนตลาดเงิน (money market)

ยิ่งกว่านั้น บัญชี FCDSS ไม่ได้จำกัดสำหรับการลงทุนต่างประเทศเท่านั้น นักลงทุนเจ้าของบัญชีสามารถใช้เงินสกุลต่างประเทศในบัญชีดังกล่าวทำธุรกรรมอื่นๆ ในต่างประเทศ เช่น จ่ายค่าเทอมบุตร การซื้อหรือเช่าอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ ได้อย่างคล่องตัว

ผู้ฝากเงินในบัญชี FCDSS ยังสามารถติดตามสถานการณ์ค่าเงินกับผู้ดูแลบัญชีและยังสามารถคงอัตราแลกเปลี่ยนที่ต้องการไว้ได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่นักลงทุนมีภาระผูกพันจากการลงทุน

กระเป๋าเก็บเงินสกุลต่างชาติ

จะเห็นได้ว่า บัญชี FCDSS นั้น เป็นเสมือนกระเป๋าเก็บเงินสำหรับการลงทุนในต่างประเทศโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบัน นักลงทุนสามารถแลกเงินเก็บไว้ได้ 7 สกุลเงิน คือ USD, GBP, EUR, SGD, HKD, CHF และ CNY ซึ่งการเก็บเงินสกุลต่างประเทศนั้นมีประโยชน์มากกว่าความสะดวกอย่างเช่นในปัจจุบันที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งตัวอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดูดีมากกว่าที่คาดการณ์กันไว้ การเก็บเงินในสกุลเงินที่แข็งเช่นนี้จึงเป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์ที่มี

นอกจากนี้ ผู้ฝากเงินในบัญชี FCDSS ยังสามารถติดตามสถานการณ์ค่าเงินกับผู้ดูแลบัญชีและยังสามารถคงอัตราแลกเปลี่ยนที่ต้องการไว้ได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่นักลงทุนมีภาระผูกพันจากการลงทุน เช่น ภาระจากการลงทุนใน Private Equity ในต่างประเทศที่ต้องชำระการเรียกระดมทุน (capital call) ช่วง 4-5 ปีแรกอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ดอกเบี้ยที่สูงของบัญชี FCDSS ก็ถือเป็นการรักษามูลค่าเงินตามเวลา (time value of money) โดยเฉพาะการเก็บสกุลเงินที่นักลงทุนนิยมใช้เยอะที่สุดอย่างสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอาจได้รับดอกเบี้ยสูงถึง 4% (ในช่วงโปรโมชัน)

สู่ก้าวต่อไป

บัญชี FCDSS ยังคงพัฒนาต่อเนื่องเพื่อให้ตอบโจทย์นักลงทุนให้ได้มากที่สุด เช่น การเตรียมเพิ่มฟีเจอร์เรื่องการป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน (Hedging) ให้นักลงทุนมั่นใจกับการลงทุนในตลาดต่างประเทศมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าด้วยความน่าสนใจของตลาดต่างประเทศ หรือดอกเบี้ยเงินฝากที่สูง บัญชี FCDSS นับเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้นักลงทุนเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทน โดยไม่ต้องยุ่งยากหรือเสียเวลากับข้อจำกัดต่างๆ อีกต่อไป

สนใจเปิดบัญชี FCDSS สามารถติดต่อที่ปรึกษาการลงทุนของท่าน หรือติดต่อ KKP Contact Center โทร. 02 165 5555

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ อาจมีความเสี่ยงในเรื่องเสถียรภาพและการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ การเมือง การเงิน กฎหมาย และระเบียบต่างๆ ที่แตกต่างจากของประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ รวมไปถึงความเสี่ยงในด้านอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาเกี่ยวข้อง ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ การลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงหรือซับซ้อนจะต้องได้รับคำแนะนำจากผู้แนะนำการลงทุน