HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


Shifting Gears

DW06 นำเสนอ HSI DW อ้างอิงดัชนีหลักทรัพย์ฮั่งเส็ง พร้อมตารางราคารับซื้อคืนที่เสถียร ใช้งานง่ายและราคาที่ขยับตามดัชนีอย่างรวดเร็ว เพื่อการรับมือกับความผันผวนของตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ


29 กุมภาพันธ์ 2567

เป็นเวลานับสิบปีแล้วที่นักลงทุนไทยได้คุ้นเคยกับการซื้อขาย DW (Derivative Warrants) หรือใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ ประกอบกับแหล่งความรู้ด้านการลงทุนที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น การซื้อขาย DW จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเกินไปสำหรับนักลงทุนรายย่อย โดยแม้ DW อาจมีความซับซ้อนกว่าการซื้อขายหุ้นทั่วไป แต่หากรู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง DW ก็เป็นเครื่องมือที่น่าสนใจทั้งในแง่ของการเก็งกำไรและบริหารความเสี่ยง โดยเฉพาะในภาวะตลาดผันผวนดังเช่นปัจจุบัน

เพื่อตอบสนองต่อความต้องการเครื่องมือการลงทุนที่เหมาะกับสภาวะตลาดที่ผันผวนและโอกาสในการลงทุนในดัชนีต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ DW ที่อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็ง (Hang Seng Index หรือ HSI) โดยเป็นผู้ออกสัญชาติไทยเจ้าแรกที่สามารถเสนอขาย DW ที่อ้างอิงกับดัชนี HSI พร้อมตารางราคาที่มีความเสถียรและง่ายต่อการใช้งาน ราคาเคลื่อนไหวตามดัชนีอ้างอิงอย่างรวดเร็ว มีหลากหลายรุ่นเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนที่มีความต้องการแตกต่างกัน รวมทั้งมีช่องทางการติดต่อที่สะดวก พร้อมความเข้าใจนักลงทุนไทยอย่างถ่องแท้ ด้วยมาตรฐานการบริการด้านการลงทุนระดับสากล

รับมือตลาดที่ผันผวน

ทุกวันนี้ จากสภาวะของตลาดทุนทั่วโลกที่ยังมีความผันผวนสูงอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนที่รับความเสี่ยงสูงได้หลายคนได้หันมาให้ความสนใจซื้อขาย DW เนื่องจากผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีข้อได้เปรียบกว่าสินทรัพย์การลงทุนอื่นในหลายแง่มุม โดยเฉพาะในแง่ของการเป็นเครื่องมือเพื่อ ‘การเก็งกำไร’ และเพื่อ ‘การป้องกันความเสี่ยง’ จากการลงทุน

ในด้านของการเก็งกำไร DW จะมีอัตราทด (Effective Gearing) ที่ช่วยให้นักลงทุนมี Leverage หรือ ‘พลัง’ ในการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่าเงินทุนจริงๆ ที่มีอยู่ จึงมีโอกาสสร้างกำไรได้มากขึ้นตามสัดส่วน โดยถึงแม้การเก็งกำไรแบบนี้จะมีความเสี่ยงขาดทุนสูงกว่าแต่ลักษณะเฉพาะของ DW ที่ ‘จำกัดผลขาดทุน แต่ไม่จำกัดกำไร’ ทำให้แม้ทิศทางตลาดจะไม่ดีตามคาด จำนวนเงินที่ขาดทุนก็จะมีจำกัด ยกตัวอย่างเช่น นักลงทุนอาจจะจ่ายเงินซื้อ Call DW เพียง 1 บาท จำนวน 1 หน่วย โดยหาก DW นี้มีอัตราทด 10 เท่า การลงทุนใน DW นี้ก็จะเทียบเท่าเสมือนการซื้อหุ้นอ้าง 1 หุ้นที่ราคา 10 บาท ดังนั้นหากราคาหุ้นไม่ปรับตัวขึ้นตามคาด ผลขาดทุนสูงสุดของการลงทุนใน DW จะเท่ากับ 1 บาท ซึ่งก็คือมูลค่า DW ที่จ่ายในตอนแรก แต่ถ้านักลงทุนเลือกที่จะซื้อหุ้นอ้างอิงโดยตรงก็อาจจะมีผลขาดทุนมากกว่า 1 บาท เช่น ราคาหุ้นปรับตัวลงจาก 10 บาท หรือ 8 บาทก็จะมีผลขาดทุน 2 บาท เป็นต้น แต่ในขณะที่ถ้าทิศทางตลาดเป็นขาขึ้นจะไม่ได้มีเพดานจำกัดผลกำไร จึงสามารถสร้างกำไรได้สูงเต็มศักยภาพตลาด

ส่วนในด้านของการใช้ DW เพื่อบริหารความเสี่ยงนั้น หากนักลงทุนมองว่าตลาดอยู่ในช่วงขาลง แต่ไม่ได้มีความต้องการที่จะเทขายหุ้นที่ถือไว้ การซื้อ Put DW สามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงของพอร์ตของนักลงทุนได้ เนื่องจากโดยปกติแล้ว เมื่อราคาหุ้นอ้างอิงปรับตัวลง ราคา Put DW ของหุ้นตัวนั้นจะเพิ่มขึ้น ดังนั้น แม้ว่านักลงทุนจะขาดทุนจากหุ้นอ้างอิง แต่ก็ยังทำกำไรจาก DW มาชดเชยได้

แม้ DW อาจมีความซับซ้อนกว่าการซื้อขายหุ้นทั่วไป แต่หากรู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง DW ก็เป็นเครื่องมือที่น่าสนใจทั้งในแง่ของการเก็งกำไรและบริหารความเสี่ยง โดยเฉพาะในภาวะตลาดผันผวนดังเช่นปัจจุบัน

ผู้ออก DW สัญชาติไทยเจ้าแรกที่ออก DW อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็ง

หลักทรัพย์อ้างอิงของ DW นั้น มีทั้งแบบอ้างอิงราคาหุ้นรายตัวและดัชนีหลักทรัพย์ สำหรับนักลงทุนที่ไม่ได้สนใจลงทุนกับหุ้นตัวใดตัวหนึ่งเป็นพิเศษและมีความรู้และติดตามข่าวสารภาพรวมเศรษฐกิจของทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ การซื้อขาย DW ที่อ้างอิงกับดัชนีหลักทรัพย์จะตอบโจทย์กับนักลงทุนกลุ่มนี้มากกว่า DW ที่อ้างอิงหุ้นรายตัว

ในกลุ่มนักลงทุนที่ชอบซื้อขาย DW ที่อ้างอิงกับดัชนีหลักทรัพย์ ดัชนีฮั่งเส็งมักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ เนื่องด้วยความคุ้นเคยในชื่อเสียงด้านศักยภาพ ประกอบกับช่วงเวลาการซื้อขายที่ใกล้เคียงกับตลาดไทย และมีการขึ้นลงของราคาดัชนีค่อนข้างสูงกว่าดัชนีหลักทรัพย์อื่นๆ จึงมีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่พร้อมรับความเสี่ยงเพื่อผลกำไรที่สูงกว่า แต่ที่ผ่านมานักลงทุนในตลาดไทยยังมีตัวเลือกในการลงทุนบน DW ที่อ้างอิงกับดัชนีต่างประเทศค่อนข้างจำกัด ดังนั้น บล.เกียรตินาคินภัทรจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HSI DW จาก DW06 ที่อ้างอิงกับดัชนีฮั่งเส็ง และเป็นผู้ออกสัญชาติไทยเจ้าแรก โดยมาพร้อมกับการเผยแพร่ตารางราคารับซื้อคืนที่มีความเสถียรและใช้งานง่ายผ่านทางเว็บไซต์และ Line Official

นอกจากนี้ HSI DW จาก DW06 ยังมีให้เลือกหลากหลายรุ่น เพื่อตอบโจทย์นักลงทุนในทุกรูปแบบและในสภาวะตลาดที่ต่างกันออกไป นักลงทุนสามารถเลือกซื้อ DW ประเภท Call เพื่อเก็งกำไรในช่วงตลาดขาขึ้น หรือประเภท Put เพื่อเก็งกำไรในช่วงขาลงหรือบริหารความเสี่ยงซึ่งจะเป็นเครื่องมือช่วยให้นักลงทุนสามารถปรับกลยุทธ์การลงทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

นักลงทุนที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ DW06 หรือ โทร. 02 305 9191 และหากต้องการติดตามข่าวสารอัพเดต สามารถติดตามได้ที่ Facebook: DW06 หรือ LINE Official: @DW06

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน