HOME ISSUE

SECTION

ABOUT

SERVING YOU


Smooth Operator

KKP Mobile Application โฉมใหม่ เพื่อขับเคลื่อนธุรกรรมดิจิทัลให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างลื่นไหล และปลอดภัยที่สุด

สถานการณ์โรคระบาดบังคับให้หลายคนต้องอยู่กับบ้านหรือจำกัดการเดินทาง โชคดีที่ด้วยความสร้างสรรค์ของเทคโนโลยี กิจกรรมหลายอย่างที่เคยต้องมาคู่กับการเดินทางออกนอกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างการเปิดบัญชี ขอกู้ หรือลงทุน ปัจจุบันนี้สามารถทำได้ด้วยเพียงการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์เท่านั้น

KKP Mobile Application คืออีกหนึ่งความสร้างสรรค์ทางเทคโนโลยีจากธนาคารเกียรตินาคินภัทร เพราะแอปนี้ไม่เพียงย่นย่อธุรกรรมทางการเงินที่หลากหลายลงในมือถือ แต่ยังยกเครื่องออกแบบใหม่เพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานไม่ใช่แค่ ‘พอถูไถ’ แต่น่าติดใจอย่างที่อาจทำให้หลายคนต้องลืมการเดินทางและการเงินยุคก่อนดิจิทัลเลยทีเดียว

การแข่งขันเพื่อแอปที่ดีที่สุด

การพัฒนาแอปพลิเคชั่นคือสนามแข่งขันใหม่ของทุกธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจธนาคาร เพื่อทดแทนการทำธุรกรรมที่สาขาที่มีผู้มาใช้บริการน้อยลงเรื่อยๆ แต่หนึ่งในปัญหาที่ผู้ต้องการใช้แอปส่วนใหญ่พบเจอคือความซับซ้อนหรือการมองเห็นหน้าจอที่อาจไม่ถนัดชัดเจน KKP Mobile Application จึงได้รับการออกแบบด้วยเทคนิค Neumorphism Design เพื่อทำให้ผู้ใช้เห็นปุ่มคำสั่ง ภาพ และองค์ประกอบอื่น ๆ บนหน้าจอโทรศัพท์ขณะเปิดแอปเหมือนภาพ 3 มิติ และเกิดความคุ้นเคยได้ตั้งแต่การใช้งานครั้งแรก ยิ่งกว่านั้น ยังออกแบบโทนสีภาพสัญลักษณ์ให้เรียบง่ายเข้ากับรสนิยมร่วมสมัยของผู้บริโภค เช่น ถ้าผู้ใช้ต้องการโอนเงิน ก็แค่เลือกจำนวนเงินแล้วขยับนิ้วแบบ Swipe ซึ่งลื่นไหลเป็นธรรมชาติกว่าการเล็งหาปุ่มกดในการออกแบบปกติ

รู้ใจผู้ใช้

KKP Mobile Application คืออีกหนึ่งความคิดสร้างสรรค์ทางเทคโนโลยี จากเกียรตินาคินภัทร ไม่เพียงย่นย่อธุรกรรมทางการเงินลงในมือถือ แต่ยังยกเครื่องใหม่เพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานที่ไม่ใช่แค่ ‘พอถูไถ’ แต่น่าติดใจจนหลายคนอาจลืมการเดินทางหรือการเงินยุคก่อนดิจิทัลเลยทีเดียว

แอป KKP Mobile ยังมีฟีเจอร์ Know Me ที่จะทำความรู้จักลูกค้า และคาดการณ์ว่าลูกค้ากำลังต้องการใช้บริการและผลิตภัณฑ์ใด เช่น เมื่อแอปเรียนรู้ว่าผู้ใช้นิยมโอนเงินเข้าบัญชีหรือซื้อขายกองทุนใด ระบบจะนำฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยขึ้นมาให้ลูกค้าเห็นเพื่อความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นในการใช้งานครั้งต่อๆ ไป นอกจากนี้แล้ว แอปยังมีระบบ Digital Self-Service สำหรับบันทึกและเก็บข้อมูลในรูปแบบเอกสารดิจิตอล เช่นการขอ e-statement ที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปสาขา และแม้แต่การขอข้อมูลเครดิตจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ก็สามารถทำได้ โดย KKP Mobile สามารถขอข้อมูลเครดิตได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะส่งรายงานข้อมูลเครดิตไปยังอีเมลของผู้ใช้ทันทีเมื่อทำเรื่องผ่านแอป

เปิดบัญชีง่ายเพื่อคนรุ่นใหม่

ยิ่งกว่านั้น การเปิดบัญชีเงินฝากที่ผ่านมามีเงื่อนไขว่าต้องทำต่อหน้าเจ้าหน้าที่เป็นหลักนั้น ปัจจุบันสำหรับลูกค้าที่อยากเปิดบัญชีแบบรวดเร็วทันใจ ก็สามารถเลือกเปิดบัญชีออมทรัพย์ KKP Savvy ผ่านแอปได้เลย โดยบัญชีนี้ไม่เพียงสะดวกง่ายดาย แต่ยังให้ผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 1.50-1.60% ต่อปี โดยอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขเป็นตามที่ธนาคารประกาศกำหนด ซึ่งบริการนี้เป็นไปได้เพราะในแอปมีการใช้ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนในรูปแบบดิจิทัล (National Digital ID - NDID) ภายใต้กรอบ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมกับบัญชีนี้ผ่านแอปมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน และทำได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือสาขาของธนาคาร

แอปพลิเคชั่น KKP Mobile จากธนาคารเกียรตินาคินภัทรพร้อมรองรับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล สามารถโหลดใช้งานได้แล้ววันนี้ ทั้ง App Store และ Google Play หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ KKP Contact Center โทร. 02 165 5555